Vừa tay bắt mặt mừng, Chủ tịch Kim Jong Un đã cho Tổng thống Trump "ăn quả đắng"?

07:13, 28/06/2018
|

(VnMedia) - Bất chấp việc Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump vừa có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đem lại một không khí hòa dịu chưa từng có trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên, một nguồn tin cho biết, “những hoạt động nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng ở Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Triều Tiên vẫn đang diễn ra ở tốc độ rất nhanh chóng”. Thông tin này khiến không ít người đặt câu hỏi, phải chăng Chủ tịch Kim Jong Un đang “chơi xỏ” Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore

Hôm 26/6, trang 38 North công bố một bản báo cáo trong đó khẳng định, hoạt động xây dựng, nâng cấp trong các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên ở Nyongbon không hề giảm đi mà thậm chí còn đang được tăng cường ở “tốc độ nhanh chóng”.

Những phát hiện thu được từ loạt hình ảnh từ vệ tinh nhân tạo thương mại “không được xem là có bất kỳ chút liên quan nào đến cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Bình Nhưỡng”, các tác giả của bản báo cáo nhấn mạnh.

Theo bản báo cáo của 38 North, hoạt động xây dựng diễn ra tại nhà máy làm giàu uranium, lò phản ứng nước nhẹ thực nghiệm và phòng thí nghiệm hóa phóng xạ. Các hoạt động nâng cấp được thực hiện với lò phản ứng 5 MWe nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể xác nhận hay bác bỏ thông tin về việc liệu lò phản ứng 5 Mwe đã đi vào hoạt động hay chưa.

Không rõ những thông tin trên có chính xác hay không. Tuy nhiên, nếu được xác nhận là đúng thì đây sẽ là một đòn giáng choáng váng với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông này tỏ ra rất lạc quan và kỳ vọng vào lập trường và thái độ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sau cuộc gặp thượng đỉnh được đánh giá là thành công giữa họ ở Singapore.

Nếu Triều Tiên thực sự đang nâng cấp và cải tạo các cơ sở hạt nhân thì Tổng thống Trump đã bị Nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un cho “ăn quả đắng” sau khi ông này đã có hàng loạt nhượng bộ trước Bình Nhưỡng bất chấp nhiều sự phản đối và cảnh báo từ trong nội bộ nước Mỹ cũng như từ các nước đồng minh của họ.

Hành động xuống nước mới nhất và cũng gây tranh cãi nhất của Tổng thống Trump trước Triều Tiên là việc ông này công khai cam kết sẽ chấm dứt “các cuộc tập trận” chung với đồng minh Hàn Quốc sau cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Kim ở Singapore ngày 12/6. Ông Trump được cho là đã quyết định ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn trước cả khi tham vấn với các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ. Lầu Năm Góc được cho là không biết gì về quyết định này cho đến khi ông chủ Nhà Trắng thông báo.

Việc Mỹ hủy bỏ tập trận chung với Hàn Quốc rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên bởi lâu nay các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ.

Trong khi Mỹ xuống nước nhượng bộ đến mức như vậy thì vẫn có tin Triều Tiên thúc đẩy các hoạt động nâng cấp những cơ sở hạt nhân của nước này.

Trước thông tin trên, Đô đốc Hải quân Mỹ Harry Harris hôm qua (27/6) phát biểu: “Tôi tin rằng, chúng ta nên tạm dừng các cuộc tập trận, các cuộc tập trận lớn để xem xem liệu ông Kim Jong Un có thực sự nghiêm túc trong vai trò của ông này ở các cuộc đàm phán”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc