Vừa lên tiếng, phe nổi dậy Syria đã dọa cho quân Assad hứng "núi lửa hỏa lực"

11:21, 20/06/2018
|

(VnMedia) - Quân chính phủ Syria và các đồng minh của họ sẽ phải đối mặt với “những núi lửa hỏa lực” nếu họ phát động chiến dịch tấn công như đã đe dọa vào khu vực phía tây nam nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy. Đây là lời cảnh báo nghiêm khắc vừa được một thủ lĩnh của phe nổi dậy tung ra ngày hôm qua (19/06) sau một thời gian dài lực lượng này im hơi lặng tiếng cả trên chính trường lẫn chiến trường.

Một chiến binh của phe nổi dậy ở chiến trường Deraa
Một chiến binh của phe nổi dậy ở chiến trường Deraa

Phía tây nam Syria đang là tâm điểm tập trung của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sau khi quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đè bẹp phe nổi dậy ở thành trì cuối cùng của họ ở gần thủ đô Damascus và Homs.

Tổng thống Assad đã cam kết sẽ giành lại các khu vực còn nằm trong tay của phe nổi dậy Syria ở gần các đường biên giới với Jordan và khu vực Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. Quân chính phủ cùng các lực lượng đồng minh đã được huy động về chiến trường mới này. Giao tranh bùng lên ở khu vực có nguy cơ làm leo thang cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria – một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người.

Ngày hôm qua, bạo lực đã bùng phát dữ dội ở khu vực tây nam Syria. Các chiến đấu cơ của chính phủ Syria đã không kích ồ ạt vào một ngôi làng của phe nổi dậy. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy chính quyền của ông Assad khai hỏa chiến dịch tấn công quy mô lớn mà họ đe dọa sẽ thực hiện, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Mỹ hồi tuần trước cảnh báo nước này sẽ “áp dụng các biện pháp kiên quyết và thích đáng” để đáp trả các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của chính quyền Syria. Đó là thỏa thuận được ký hồi năm ngoái và do Nga làm trung gian nhằm kiềm chế cuộc xung đột ở phía tây nam.

"Tất cả mọi người đều đang cảnh giác. Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn nhưng nếu chính quyền phát động bất kỳ cuộc tấn công nào vào bất kỳ khu vực nào ở phía nam thì họ sẽ phải đối mặt với những núi lửa hỏa lực", ông Nassim Abu Arra – chỉ huy của một trong những nhóm quân chính trong Quân đội Syria Tự do ở phía nam Syria, tuyên bố.

Theo ông Arra, phe nổi dậy Syria đã tấn công một phái đoàn quân sự chở quân tăng viện đến khu vực Khirbat Ghazala vào buổi đêm hôm qua (19/06), dẫn đến các cuộc xung đột nổ ra từ nửa đêm đến 2h sáng.

Loạt trận không kích vào khu vực gần ngôi làng al-Masika là đòn đáp trả của quân chính phủ trước một cuộc tấn công riêng rẽ khác của phe nổi dậy. Cuộc tấn công này đã phá hủy một xe tăng của quân đội Syria, thủ lĩnh của phe nổi dậy cho biết thêm.

Cuộc xung đột ở phía tây nam Syria trở nên phức tạp hơn bởi vai trò của các lực lượng thân Iran và đòi hỏi của Israel về việc đẩy các đội quân có liên quan đến Iran ra khỏi khu vực biên giới gần Cao nguyên Golan.

Tổng thống Assad trước đó tuyên bố, chính quyền của ông này theo lời đề nghị của Nga đang tìm cách ký một thỏa thuận với phe nổi dậy ở khu vực tây nam, tương tự với các thỏa thuận trước đó. Theo những thỏa thuận như vậy, chính quyền của ông Assad sẽ thiết lập quyền kiểm soát trở lại khu vực trong khi phe nổi dậy phải rút đi.

Đến nay, Damascus vẫn chưa ký được thỏa thuận như nói ở trên và ông Assad đổ lỗi kết quả này là do “sự can thiệp của Mỹ và Israel”. Nhà lãnh đạo Syria cảnh báo, chính quyền sẽ lấy lại khu vực lãnh thổ ở tây nam Syria bằng vũ lực nếu thấy cần thiết.

Ông Abu Arra – một chỉ huy của phe nổi dậy, cho hay, lực lượng tăng viện mà quân đội Syria điều đến khu vực tây nam trong thời gian này rõ ràng là nhằm để gây áp lực lên phe nổi dậy với mục đích buộc đối thủ phải đầu hàng trước các yêu cầu của chính phủ như chấp nhận thỏa thuận “hòa giải” hay đầu hàng và giao nộp các cứ điểm chiến lược gồm khu vực đường giao nhau giữa Nassib với Jordan.

"Nhưng chúng tôi đã quyết định. Sẽ không có sự rút lui khỏi các nguyên tắc của cuộc cách mạng hay đầu hàng và giao nộp dù chỉ một cm lãnh thổ ở phía nam của Syria”, vị chỉ huy quân sự của phe nổi dậy Syria cứng rắn tuyên bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc