Vì sao Trump xuống nước tìm đến với Putin?

10:14, 28/06/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bất chấp làn sóng chỉ trích ở trong nước bởi một cuộc gặp như vậy là vì lợi ích quốc gia của Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ – ông John Bolton đã nói như vậy với các phóng viên ở Moscow.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin được có là đều có cái nhìn tích cực về nhau
Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin được có là đều có cái nhìn tích cực về nhau

Ông Bolton hôm qua (27/6) đã đến Nga để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ đã có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin. Theo lời ông Bolton, cả hai nhà lãnh đạo Putin và Trump đều chia sẻ niềm tin rằng cuộc gặp mặt đối mặt trực tiếp giữa họ sẽ giúp cải thiện mối quan hệ song phương đang ngày một xấu đi giữa Nga và Mỹ.

“Bất chấp những ồn ào chính trị ở Mỹ”, những cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin là “vì lợi ích lớn nhất cho đất nước của chúng ta”, Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton cho biết tại cuộc họp báo ở thủ đô của Nga.

Vị cố vấn an ninh của Mỹ lên án những cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ cũng như cáo buộc Tổng thống Trump vào được Nhà Trắng nhờ sự giúp đỡ của ông Putin. Ông Bolton miêu tả những cáo buộc trên là “hoàn toàn vô căn cứ.” Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đại Nga và Mỹ đã được dự đoán trong nhiều tháng trở lại đây. Tuy nhiên, ông Bolton cho hay, ông không nghĩ rằng “có bất kỳ điều gì kỳ lạ” trong việc đó bởi nhiều nhà lãnh đạo Châu Âu gần đây cũng đã có các cuộc đối thoại với Tổng thống Putin.

“Một loạt vấn đề” sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp sắp tới của Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin khi họ cuối cùng cũng sắp xếp được một cuộc gặp mặt trực tiếp. Những vấn đề đó bao gồm các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và việc Moscow quay trở lại nhóm các nước công nghiệp phát triển G8, ông Bolton tiết lộ.

Ông Bolton, người nổi tiếng với lập trường cứng rắn, diều hâu, đã thể hiện một phong cách ngoại giao sắc sảo tại cuộc họp báo ở thủ đô Moscow. Ông này đã khéo léo tránh bất kỳ câu hỏi nào có thể gây khiêu khích trong mối quan hệ Nga-Mỹ. Khi được hỏi về những bài báo chỉ trích Nga trước đây của ông Bolton, ông này đã cảm ơn phóng viên đặt cầu hỏi vì đã nghiên cứu kỹ công việc của ông nhưng ông không muốn bình luận về những gì đã viết trong quá khứ. Theo ông Bolton, ông hiện giờ đang được thuê làm cố vấn của Tổng thống Donald Trump và đang tập trung toàn diện vào nhiệm vụ thực thi chương trình nghị sự của Tổng thống.

Trước đó cùng ngày, cố vấn của Tổng thống Nga – ông Yury Ushakov cho hay, thời gian cụ thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin đã được thống nhất. Ông Ushakov cam kết sẽ thông báo chi tiết về cuộc gặp này trong ngày hôm nay (28/6). Tổng thống Trump đã gợi ý tiến hành cuộc gặp với ông Putin ở Helsinki, Phần Lan.

Các nhà ngoại giao ở cả Moscow và Washington đều đang cấp tập chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sau khi Nhà lãnh đạo Trump bày tỏ hy vọng có thể sớm gặp gỡ trực tiếp người đồng cấp Putin.

Thông tin về cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh vì một loạt vấn đề như cuộc khủng hoảng ở Syria, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bầu cử Mỹ, tấn công mạng, cắt giảm vũ khí hạt nhân... Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, gây tổn thất nặng nề cho Nga. Moscow cũng tung đòn đáp trả, đẩy quan hệ Nga-Mỹ vào vòng xoáy đối đầu đầy bế tắc. Thực trạng này trong mối quan hệ Nga-Mỹ đã kéo dài nhiều năm nay.

Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, người ta từng hy vọng vào triển vọng cải thiện mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ bởi ông Trump được cho là có cái nhìn khá tích cực về Nga cũng như Tổng thống Putin. Trước khi ông Trump nhậm chức và trong thời gian đầu nắm quyền Tổng thống, ông Trump và ông Putin liên tục phát đi những tín hiệu thể hiện mong muốn khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ. Thậm chí, Moscow sẵn sàng chờ đợi, không trả đũa một loạt động thái của Washington như vụ phong tỏa tài sản ngoại giao của họ ở Mỹ, chỉ để mở cơ hội cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, có vẻ như hai nhà lãnh đạo Putin và Trump "lực bất tòng tâm" bởi họ đã vấp phải rất nhiều chướng ngại vật trên con đường nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Mỹ - một trong những mối quan hệ quan trọng hàng đầu thế giới.

Tổng thống Putin không ít lần có phát biểu cho thấy ông tin rằng, Tổng thống Trump muốn cải thiện quan hệ với Moscow nhưng bị nhiều thế lực có ảnh hưởng ở Mỹ ngăn cản.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc