Tổng thống Trump tiết lộ nội dung cuộc gặp với ông Kim Jong-un

11:00, 02/06/2018
|

Sau khi nhận được bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ đặc phái viên Kim Yong Chol, ông Trump khẳng định cuộc hội đàm Mỹ - Triều sẽ lại diễn ra đúng như kế hoạch ban đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ một phần nội dung trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6.

Trump, Kim Jongun

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump

Theo báo Wall Street Journal, ngày 1/6, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ khẳng định cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến ngày 12/6 tại Singapore từng bị hủy sẽ được khôi phục và hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vẫn sẽ gặp nhau theo đúng kế hoạch này.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm qua 31/5, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ đưa vấn đề liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên lên bàn đàm phán trong cuộc gặp nói trên. Ngoài ra, vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh lần này.

“Tôi muốn chứng kiến quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể”, Tổng thống Trump cho biết.

Theo giới phân tích, trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump có thể sẽ tái khẳng định quyết tâm của ông trong việc theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa toàn bộ, có thể xác thực và không thể đảo ngược đối với Triều Tiên, đổi lại sẽ trao cho Bình Nhưỡng sự bảo đảm về an ninh và nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Theo Chosun, phái đoàn quan chức Mỹ do Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu dự kiến sẽ rời Hàn Quốc từ hôm 31/5 sau cuộc gặp thứ hai với các đối tác Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều. Tuy nhiên, phái đoàn này đã hoãn lịch rời đi và ở lại Hàn Quốc thêm ít nhất một ngày.

Động thái trên của phái đoàn Mỹ làm dấy lên suy đoán rằng Mỹ và Triều Tiên dường như vẫn cần tiến hành thêm các cuộc hội đàm để chuẩn bị cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo. Trước đó, các nhà đàm phán Mỹ - Triều đã gặp nhau hai lần tại Panmunjom và đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa cũng như bảo đảm sự tồn vong của chính quyền Triều Tiên. Tuy vậy, hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất về tốc độ phi hạt nhân hóa do Washington muốn quá trình này diễn ra nhanh chóng còn Bình Nhưỡng ủng hộ phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn.

Mỹ có thể bí mật trả tiền khách sạn cho Kim Jong-un

Chi phí lưu trú của phái đoàn Triều Tiên khi tham dự hội nghị thượng đỉnh sẽ do nước khác thanh toán, có thể là Mỹ hoặc Singapore.

Sắp xếp chỗ ở là một trong số rất nhiều công việc phải thảo luận trước khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi xuống bàn đàm phán tại Singapore vào ngày 12/6. Triều Tiên tuyên bố họ sẽ không thanh toán cho tất cả hóa đơn trong thời gian lưu trú tại quốc đảo này, Washington Post ngày 1/6 đưa tin.

Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tại khách sạn 5 sao Fullerton Hotel ở Singapore vào ngày 12/6. Giá niêm yết cho một phòng vào tối hôm đó là 415 USD. Nhưng với một phòng siêu sang trọng, phù hợp với một lãnh đạo thế giới, mức giá có thể lên tới 6.000 USD.

Mỹ sẵn sàng trả khoản tiền này, nhưng việc thanh toán tiền khách sạn cho Triều Tiên sẽ vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà chính họ áp đặt lên Triều Tiên. Đội ngũ của Trump có thể sẽ phải tìm cách xin lệnh miễn trừ từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, việc Washington trả hóa đơn cho Kim Jong-un có thể bị Bình Nhưỡng coi là hành động nhún nhường. Vì vậy, Mỹ có thể thực hiện một kế hoạch khác kín đáo hơn, đó là để nước chủ nhà Singapore thanh toán chi phí cho phái đoàn Triều Tiên.

Sau một loạt nỗ lực ngoại giao nhằm đưa hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trở lại đúng hướng, Tổng thống Trump hôm qua tuyên bố cuộc gặp sẽ diễn ra đúng như kế hoạch ban đầu sau khi gặp Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc