Thông báo bất ngờ của ông Putin về quân Nga ở chiến trường Syria

07:25, 29/06/2018
|

(VnMedia) - Trong khi có tin Nga vừa ồ ạt không kích hàng loạt khu vực nằm trong tay phe nổi dậy ở phía nam Syria thì Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo một thông tin đầy bất ngờ. Theo đó, trong những ngày vừa qua, đã có hơn 20 máy bay và 1.000 nhân sự của Nga rút khỏi chiến trường Syria. Thông báo này được ông Putin đưa ra tại cuộc gặp với cựu sinh viên các trường quân sự của Nga diễn ra ngày hôm qua (28/6).

Nga tiếp tục rút quân khỏi Syria
Nga tiếp tục rút quân khỏi Syria

"Hoạt động rút quân này hiện vẫn đang diễn ra. Chỉ trong vài ngày, 13 máy bay, 14 trực thăng và 1.140 nhân sự đã được rút về”, ông Putin cho biết, nhấn mạnh rằng tất cả những người này đều đã sở hữu kinh nghiệm chiến đấu thực sự.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Nga tiếp tục tiến hành các đợt rút quân và rút vũ khí ra khỏi chiến trường Syria khi ông trực tiếp đến thăm căn cứ Nga ở Hmeimim vào tháng 12 năm 2017.

"Các bạn và những đồng nghiệp của các bạn sẽ tận dụng kinh nghiệm được đào tạo chiến đấu ở đây để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn nhất và nổi bất nhất trong những cuộc tập trận chớp nhoáng, các cuộc tập trận chiến thuật, chiến lược và học cách sử dụng những thiết bị thế hệ mới có một không hai mà các lực lượng của chúng ta nhận được”, ông Putin nói.

Kinh nghiệm có được từ chiến dịch ở Syria phải được tận dụng triệt để trong việc đào tạo, huấn luyện lực lượng quân sự Nga, ông Putin phát biểu.

"Quân đội Nga rõ ràng đã cho thấy tiềm năng ngày càng phát triển và sự phối hợp ngày càng hiệu quả giữa các đơn vị trong quân đội trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố ở Syria”, ông Putin cho biết tại buổi lễ đặc biệt vinh danh những người đã tốt nghiệp từ những học viện quân sự của Nga. “Tất cả các bạn cũng như đồng nghiệp của các bạn hiện đang sử dụng kinh nghiệm của chiến dịch đó trong hoạt động huấn luyện, đào tạo”, ông Putin cho biết thêm.

Thông tin về việc Nga tiếp tục rút quân khỏi chiến trường Syria diễn ra trong bối cảnh có tin phi đội chiến đấu cơ của Nga vừa oanh tạc dữ dội một loạt khu vực nằm trong tay phe nổi dậy ở phía nam Syria.

"Ít nhất 35 cuộc không kích của Nga nhằm vào thành phố Al-Mseifra", Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 6 tháng sau đó, Tổng thống Putin đã bất ngờ ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc nước này tiến hành rút các lực lượng quân sự chính ra khỏi Syria, bắt đầu từ hôm 15/3/2016. Kể từ đó đến nay, Nga cũng đã thực hiện nhiều đợt rút quân và vũ khí ra khỏi chiến trường Syria.

Mặc dù vậy, Nga vẫn duy trì ở Syria một lực lượng đủ mạnh trong suốt thời gian qua để giúp quân Assad giữ vững đà chiến thắng.

Thông báo của ông Putin về đợt rút quân mới nhất không có gì là lạ, khi mà quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đang tiến ngày một gần hơn đến một chiến thắng toàn diện. Tuy nhiên, bước đi này gây bất ngờ bởi quân đội Syria được cho là đang dồn lực cho những trận chiến cuối cùng với sự giúp đỡ của Nga.

Syria từng tuyên bố Nga sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái thiết đất nước của họ sau khi cuộc chiến ở đất nước này kết thúc. Đây được cho là “phần thưởng” của chính quyền Tổng thống Assad dành cho sự giúp đỡ mạnh mẽ của Moscow đối với Damascus trong cuộc chiến đẫm máu và khốc liệt kéo dài hơn 7 năm qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc