Sốc tin Tổng thống Putin đang điều động lực lượng cho chiến tranh

06:40, 22/06/2018
|

(VnMedia) - Trong bối cảnh có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch gặp thượng đỉnh người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm của Nhà lãnh đạo Mỹ đến châu Âu vào tháng tới, người đứng đầu quân đội Anh bất ngờ đưa ra cảnh báo gây sốc về việc ông Putin đang điều động lực lượng cho chiến tranh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Giới chức Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Trump sẽ diễn ra trước hoặc sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels vào ngày 11/7 tới hoặc sau khi Tổng thống Trump đến thăm Anh vào ngày 13/7, các nguồn tin cấp cao trong chính phủ Anh cho tờ The Times biết.

Vienna có thể là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin, nguồn tin cho biết thêm.

Điều đáng nói là giới chức Anh đã công khai bày tỏ quan ngại về viễn cảnh cuộc gặp giữa hai ông Trump và ông Putin diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh NATO và điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến NATO, cụ thể là đến cam kết của ông Trump với NATO cũng như với chuyến thăm của ông này đến Anh.

Sự lo ngại trên xuất hiện trong bối cảnh Tư lệnh Quân đội Anh – ông Mark Carleton-Smith cảnh báo Tổng thống Putin đang điều động lực lượng cho chiến tranh.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi trở thành Tư lệnh Quân đội Anh hồi đầu tuần này, Tướng Carleton-Smith đã làm dấy lên quan ngại về “mối đe dọa” từ Nga.

“Nga ngày nay không còn là một cường quốc nguyên trạng như trước mà đang theo chủ nghĩa xét lại. Ý định của Nga hiện tại phù hợp với mức độ gia tăng kho vũ khí chính xác tầm xa của họ”, ông Smith cho biết. Ông này còn nói thêm rằng, sẽ hoàn toàn sai lầm khi tin vào việc “không có mối đe dọa hiện hữu hoặc tương lai đối với Anh” từ phía Nga.

Ngoài ra, một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin vào lúc này được xem là một bước thụt lùi đối với Thủ tướng Anh Theresa May khi bà này đang nỗ lực tìm cách cô lập Nga về mặt ngoại giao sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal và con gái ông này Yulia – một vụ đầu độc mà London đổ lỗi cho điện Kremlin.

“Tất cả mọi người đều cảm thấy không thoải mái trước những gì đang diễn ra vào lo ngại cho tương lai của liên minh NATO”, một nguồn tin từ Anh bày tỏ.

Giới chức NATO được cho là sẽ thảo luận về các biện pháp thêm nữa nhằm ngăn chặn cái gọi là “sự gây hấn, xâm lược” của Nga trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Trump gây sóng gió ở hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada hồi đầu tháng này, nhiều nước thành viên NATO cảm thấy bất an với Mỹ. Ông Trump trước đó từng kêu gọi đưa Nga quay trở lại nhóm G7.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc