Quân Assad tả xung hữu đột, chiến trường Syria bùng nổ

17:39, 28/06/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Syria đã mở rộng chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào phe nổi dậy ở phía tây nam, khiến chiến trường bùng nổ. Hàng nghìn người dân tháo chạy khỏi khu vực này. Jordan tuyên bố sẽ không mở cửa biên giới cho hàng chục ngàn dân thường Syria đang tìm cách tháo chạy khỏi khói lửa chiến tranh.

Hình ảnh ở chiến trường Syria
Hình ảnh ở chiến trường Syria

Ít nhất 45.000 người đã tháo chạy khỏi chiến trường ở tỉnh Deraa, phía tây nam Syria sau khi cuộc chiến ở đây bùng phát dữ dội. Những người này đang tháo chạy về phía biên giới với Jordan, Liên Hợp Quốc cho hay.

Tổng thống Bashar al-Assad đang hướng tới mục tiêu khôi phục lại quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực chiến lược then chốt của Syria ở biên giới với Jordan và Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel. Chính quyền của ông Assad đang tận dụng đà tiến quân đầy khí thế của các lực lượng vũ trang sau khi họ liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường trong thời gian nhiều tháng trở lại đây.

Quân chính phủ hôm 26/6 đã chính thức mở mặt trận mới chống lại phe nổi dậy ở thành phố Deraa, thủ phủ của tỉnh cùng tên, báo chí nhà nước đưa tin. Một thủ lĩnh của liên minh khu vực ủng hộ cho quân của ông Assad cho biết, mục tiêu của chiến dịch lần này là tiến quân tới con đường giao nhau giữa Nassib với biên giới của Jordan. Đây là một con đường huyết mạch về kinh tế đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy kể từ năm 2015.

Tổng thống Assad đang tăng cường chiến dịch tấn công ở chiến trường tây nam bất chấp lời cảnh báo của phía Mỹ. Washington cảnh báo sẽ khiến quân Assad hứng hậu quả nếu không tiếp tục duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở vùng an toàn mà họ đã cùng với Moscow thiết lập ở khu vực tây nam Syria hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền của ông Assad chùn tay trước cảnh báo của Mỹ.

Việc quân đội Syria tiếp tục tiến quân mạnh mẽ về chiến trường tây nam được cho là không có gì lạ khi lực lượng này có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của đồng minh Nga. Hơn nữa, Washington cũng vừa khiến phe nổi dậy choáng váng khi gửi tin nhắn nói rằng, lực lượng này đừng trông chờ vào sự ủng hộ về mặt quân sự của Mỹ cho nỗ lực chống trả lại chiến dịch tấn công của quân chính phủ Syria.

Trong khi phương Tây cáo buộc chính quyền Assad phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở vùng an toàn phía tây nam Syria thì Nga lại tố ngược lại. Trung tâm Hòa giải Syria của Nga hôm qua (27/6) cảnh báo tình hình ở vùng an toàn phía nam Syria đang ngày một xấu đi do những hành động phá hoại của lực lượng chiến binh đến từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

"Bất chấp mọi nỗ lực của Trung tâm Hòa giải, tình hình nhân đạo ở vùng an toàn phía nam đang ngày một xấu đi vì những hành động của lực lượng chiến binh. Trường hợp người dân địa phương bị các nhóm vũ trang bất hợp pháp ép xông ra chiến trường đã được ghi nhận", Chỉ huy Trung tâm – Thiếu tướng Alexei Tsygankov cho biết tại cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua.

Trước đó, phía Nga cũng tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn do hàng loạt các vi phạm của phía phe nổi dậy và lực lượng chiến binh Syria.

Việc Syria phát động chiến dịch giành lại vùng lãnh thổ ở phía tây nam cùng với việc Nga tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn sẽ làm gia tăng nguy cơ bùng phát xung đột trở lại ở khu vực, làm leo thang cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria - một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc