Quân Assad bất ngờ bắt tay với địch, chiến trường nam Syria bùng nổ

09:37, 24/06/2018
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (23/06) đã cung cấp một thông tin cực kỳ bất ngờ, theo đó các lực lượng quân sự của chính phủ Syria đã phối hợp tác chiến với đội quân đối lập – Quân đội Syria Tự do (FSA) để cùng nhau đánh bật hàng loạt cuộc tấn công của Mặt trận Nusra ở vùng an toàn phía nam Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công quyết liệt vào vùng an toàn phía nam với mục tiêu diệt tận gốc lực lượng khủng bố.

Sau những cuộc giao tranh mới nhất, phía bên quân đội Syria đã có 5 binh sĩ thiệt mạng và 19 người khác bị thương, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

"Hiện tại, các binh sĩ Syria đang có những cuộc giao chiến ác liệt với lực lượng khủng bố và tổn thất bên quân chính phủ là 5 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Ngoài ra, người dân ở những khu vực này đang hứng chịu các đợt tấn công của lực lượng khủng bố”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, giới tướng lĩnh chỉ huy của FSA (phe nổi dậy Syria) đã đề nghị Damascus giúp đỡ thông qua Trung tâm Hòa giải Syria của Nga. FSA trước đó đã đứng về phe của chính phủ hợp pháp của Syria trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Mặt trận Nusra.

Ở một số khu vực, quân đội Syria cùng với Quân đội Syria Tự do đã tìm cách ngăn chặn bước tiến quân của lực lượng khủng bố. Các biện pháp đang được áp dụng để bảo vệ dân thường.

Căng thẳng ở vùng an toàn phía nam Syria leo thang kể từ sau khi quân đội của ông Assad phát động chiến dịch chống khủng bố ở đó. Tuy nhiên, lực lượng của chính phủ Syria đang phải đối mặt với cảnh báo từ phía Mỹ.

Mỹ hồi tuần trước cảnh báo nước này sẽ “áp dụng các biện pháp kiên quyết và thích đáng” để đáp trả các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của chính quyền Syria ở phía tây nam Syria. Đó là thỏa thuận được ký hồi năm ngoái và do Nga làm trung gian nhằm kiềm chế cuộc xung đột ở phía tây nam.

Đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Moscow “hãy thực hiện nhiệm vụ của mình là tôn trọng và thực thi thỏa thuận ngừng bắn mà họ cùng thiết lập ra” đồng thời thuyết phục Damascus ngừng ngay “bất kỳ hành động gây bất ổn thêm nữa ở khu vực phía tây nam cũng như khắp đất nước Syria."

Hầu hết lãnh thổ Syria đã được giải phóng bởi quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga. Tuy nhiên, vẫn có một số sào huyệt của lực lượng khủng bố chưa được giải phóng và phần lớn nằm ở khu vực tây nam do Mỹ kiểm soát.

Tổng thống Assad đã cam kết sẽ giành lại các khu vực còn nằm trong tay của phe nổi dậy Syria và các lực lượng khủng bố ở gần các đường biên giới với Jordan và khu vực Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. Quân chính phủ cùng các lực lượng đồng minh đã được huy động về chiến trường mới này. Giao tranh bùng lên ở khu vực có nguy cơ làm leo thang cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria – một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người.

Việc quân đội Syria bắt tay với phe nổi dậy là một diễn biến hoàn toàn bất ngờ bởi trước đó quân chính phủ vẫn đang chĩa mũi nhọn tấn công và phe nổi dậy.

Hôm 22/06, trực thăng của chính phủ Syria đã dội bom thùng xuống phe nổi dậy ở chiến trường tây nam. Đây là lần đầu tiên trong vòng một năm qua quân đội Syria dùng bom thùng tấn công phe đối lập.

Những cuộc tấn công như trên cho thấy, chính quyền của Tổng thống Assad không hề chùn bước trước lời cảnh báo của phía Mỹ. Damascus quyết liệt theo đuổi mục tiêu giành lại từng cm lãnh thổ của Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc