Nhận đòn giáng choáng váng từ chính đồng minh, phe nổi dậy Syria hết hy vọng?

07:14, 25/06/2018
|

(VnMedia) - Mỹ đã nói với các phe nhóm nổi dậy Syria rằng họ đừng nên trông chờ vào sự hậu thuẫn về mặt quân sự nhằm giúp họ chống lại chiến dịch tấn công mà quân chính phủ Syria đang phát động nhằm giành lại những khu vực nằm trong tay phe nổi dậy ở biên giới với Jordan và phần Cao nguyên Golan của Israel. Chiến dịch này của quân đội Syria đang nhận được sự ủng hộ của Nga.

Hình ảnh ở chiến trường tây nam Syria
Hình ảnh ở chiến trường tây nam Syria

Theo tin nhắn mà Washington gửi đến các thủ lĩnh của nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) - một nhóm nổi dậy hàng đầu ở Syria, chính phủ Mỹ muốn làm rõ với lực lượng này rằng: “các bạn không nên đưa ra các quyết định dựa trên giả định hay mong chờ về một sự can thiệp quân sự của chúng tôi ".

Trước đó, Mỹ từng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Nga rằng, bất kỳ hành động vi phạm thỏa thuận về “vùng an toàn” mà Nga và Mỹ đạt được hồi năm ngoái đều sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng”. Mỹ thậm chí còn cam kết sẽ “tung ra những đòn đáp trả mạnh mẽ và thích đáng."

Lời cảnh báo cứng rắn trên của Mỹ đã làm dấy lên hy vọng của phe nổi dậy Syria được phương Tây hậu thuẫn về viễn cảnh Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu chiến dịch dội bom của quân đội Syria được mở rộng thành một chiến dịch tấn công toàn diện trên khắp khu vực tây nam của Syria.

Tuy nhiên, thông điệp mới của Mỹ lại nói với phe nổi dậy Syria rằng họ nên tự một mình quyết định xem làm thế nào để đối mặt với một chiến dịch quân sự của quân đội Syria và rằng họ nên đưa ra quyết định dựa vào những gì họ cho là tốt nhất cho chính bản thân họ và người dân của họ.

"Chúng tôi – chính phủ Mỹ, hiểu những điều kiện khó khăn mà các bạn đang phải đối mặt và vẫn khuyên Nga cũng như chính quyền Syria không nên thực hiện một biện pháp quân sự vi phạm vùng an toàn”, tin nhắn của Washington gửi các tướng lĩnh của phe nổi dậy Syria đã nói như vậy.

Mỹ đã hậu thuẫn, giúp đỡ cho FSA - nhóm nổi dậy ôn hòa ở Syria, bằng việc cung cấp hàng triệu USD vũ khí cũng như trả lương cho hàng ngàn chiến binh nổi dậy trong cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria. Sự giúp đỡ này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (FBI) điều hành.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng, sự giúp đỡ trên đã chấm dứt sau khi Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái quyết định đóng lại chương trình hậu thuẫn FSA mà FBI chủ trì.

Tin nhắn mà Mỹ gửi cho phe nổi dậy Syria chắc chắn sẽ khiến cho lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Assad thêm một lần nữa phải thất vọng về đồng minh mạnh nhất của họ.

Mỹ lâu này thường đóng vai trò dẫn dắt trong các chiến dịch hậu thuẫn, giúp đỡ cho phe nổi dậy Syria. Tuy nhiên, hiện tại Mỹ cùng các đồng minh phương Tây không mấy mặn mà với viễn cảnh can thiệp quân sự vào Syria bởi hơn ai hết Mỹ hiểu rằng, họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Bản thân Mỹ và phương Tây cũng thất vọng về phe nổi dậy Syria khi lực lượng này ngày càng suy yếu và nội bộ mâu thuẫn nhau. Phương Tây cũng dè chừng phe nổi dậy Syria khi trong lực lượng này có không ít các thành phần khủng bố, cực đoan.

Các nước, đặc biệt là các cường quốc, luôn hành động vì lợi ích cao nhất của họ, vì vậy, nếu họ nhận thấy chiến trường Syria có nhiều nguy cơ, họ sẽ không dại gì can thiệp vào đây. Đó là bài học mà phe nổi dậy luôn cần phải ghi nhớ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc