Nga dàn kho vũ khí nguy hiểm chết người "chiếu tướng" NATO?

10:33, 19/06/2018
|

(VnMedia) - Nga có thể đang tích trữ kho vũ khí hạt nhân tại một hầm ngầm vừa được nâng cấp gần đây ở khu vực Kaliningrad - nơi cách biên giới Ba Lan chỉ khoảng 50km, nguồn tin từ một cơ quan giám sát hạt nhân hôm qua (18/6) cho hay.

Nga đang khiến NATO lo ngại vì bước đi quân sự mới ở khu vực gần biên giới với Ba Lan
Nga đang khiến NATO lo ngại vì bước đi quân sự mới ở khu vực gần biên giới với Ba Lan

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực đã được đào xới trở lại từ năm 2016, được nâng cấp và sau đó lại được che phủ lại vào năm 2018. Điều này cho thấy, hầm ngầm của Nga ở gần biên giới Ba Lan có thể đang quay trở lại trạng thái hoạt động, bản báo cáo của Liên đoàn Các nhà Khoa học Mỹ cho biết.

"Hoạt động nâng cấp mới nhất đã đặt ra câu hỏi về việc hầm ngầm đã được đưa vào trạng thái hoạt động như thế nào”, ông Hans M. Kristensen - Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân thuộc Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ, đã nói như vậy.

Theo báo cáo của Liên đoàn Các nhà Khoa học Mỹ, "các đặc điểm của khu vực hầm ngầm cho thấy nó có thể đang phục vụ cho lực lượng Hải quân hoặc Không quân Nga. Nhưng nó cũng có thể là một địa điểm chung để cất giữ các đầu đạn hạt nhân cho cả Không quân, Hải quân, Lục quân, Phòng không và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển trong khu vực”.

Ông Kristensen đã nói với tờ The Guardian rằng, hầm ngầm của Nga “có mọi dấu hiệu” cho thấy đây là kho vũ khí hạt nhân tiêu chuẩn. Vị chuyên gia Mỹ nhận định, trong quá khứ, đã từng có những lần nâng cấp ở khu vực hầm ngầm này nhưng chưa có lần nâng cấp nào đáng chú ý như lần này.

"Có một lớp hàng rào nhiều tầng quy mô lớn ở bên ngoài. Bản thân hầm ngầm cũng có ba lớp hàng rào bảo vệ xung quanh. Có những đặc điểm điển hình của những khu vực cất giữ vũ khí hạt nhân mà chúng tôi vẫn thấy ở Nga”, ông Kristensen nói thêm.

Nói tóm lại, không rõ Nga đang cất giữ gì trong khu hầm ngầm gần biên giới Ba Lan hoặc đang có ý định làm gì, nhưng những diễn biến mới nhất cho thấy khu hầm ngầm đó đang được đưa vào hoạt động trở lại.

Điều đáng nói là, những gì diễn ra xung quanh khu hầm ngầm đang làm gia tăng mối quan ngại về các hoạt động hạt nhân của Nga trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng leo thang chưa có điểm dừng giữa NATO và Nga, ông Kristensen nhận định.

NATO chắc chắn không tránh khỏi cảm giác lo ngại trước động thái bí ẩn của Nga. Lâu nay, khu vực Kaliningrad đang chứng kiến những hoạt động quân sự được đẩy mạnh của Moscow nhằm đối phó với NATO.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc