Nga cay đắng thừa nhận bị phương Tây "lừa"

15:22, 19/06/2018
|

(VnMedia) - Tất cả những gì Nga muốn từ châu Âu là hợp tác để “phát triển nền kinh tế, thương mại và các mối quan hệ văn hóa” nhưng Nga đã “bị lừa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova hôm qua (18/6) đã nói như vậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova

Phát biểu trên tờ Hufvudstadsbladet của Phần Lan, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cho hay, đến cuối thời Chiến tranh Lạnh, Nga đã hoàn toàn mở cửa với các nước phương Tây nhưng các nước này đã lừa Nga.

"Chúng tôi đã mở cửa với phương Tây nhưng không phải bởi vì chúng tôi bị đánh bại. Chúng tôi tự mình làm thế, không ai xâm lược chúng tôi”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Xô viết cuối cùng - ông Mikhail Gorbachev - kiến trúc sư của chương trình cải tổ perestroika, "chỉ muốn chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang”. “Ông ấy muốn kết thúc Chiến tranh Lạnh. Và vì thế, chúng tôi đã mở cửa và bị lừa. Các bạn đã đáp lại bằng việc ngăn chúng tôi đằng sau một hàng rào thép gai", bà Zakharova gay gắt chỉ trích.

Tất cả những gì Nga muốn từ Châu Âu là sự hợp tác “để cùng nhau phát triển nền kinh tế, thương mại và các mối quan hệ văn hóa. Chúng tôi muốn tự do đi lại giữa các nước và chúng tôi muốn loại bỏ chế độ visa. Tuy nhiên, họ luôn luôn phớt lờ chúng tôi”, nữ phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

"Điều này giống như câu chuyện tàu ngầm Nga ở Thụy Điển: tất cả mọi người đều biết rằng chúng ở đó, nhưng không ai nhìn thấy. Một tháng sau khi tất cả người Thụy Điển hoảng sợ, báo chí và truyền thông viết một bài báo nhỏ rằng thứ mà họ nhìn nhầm là một chiếc tàu ngầm thực ra là một thứ khác", bà Zakharova cho hay, ám chỉ đến vụ việc năm 2015 khi Lực lượng Vũ trang Thụy Điển cho biết họ đã truy tìm bất thành trong một tuần một thứ mà họ tin là một tàu ngầm nước ngoài ở vùng lãnh hải gần thủ đô Stockholm sau nhiều lần phát hiện vật thể này.

Tuy nhiên, quân đội Thụy Điển sau đó điều tra và kết quả thật đáng kinh ngạc khi vật thể lạ mà họ nghi là tàu ngầm Nga thực chất lại là một chiếc tàu của chính Thụy Điển.

Những phát biểu trên của bà Zakharova một lần nữa phơi bày mâu thuẫn sâu sắc giữa Nga với phương Tây. Quan hệ giữa Nga với các nước Châu Âu thuộc phe phương Tây đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Nguồn cơn của cuộc đối đầu này xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine năm 2014. Mỹ và phương Tây đã châm ngòi một cuộc chiến trừng phạt với Nga từ năm 2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Cùng với đó, Nga và phương Tây cũng liên tiếp có những động thái quân sự “gây bão” trong khu vực. Phương Tây tăng cường sự hiện diện quân sự xung quanh các đường biên giới của Nga. Moscow cũng đáp trả bằng việc dàn những vũ khí tối tân ở biên giới nước này để sẵn sàng đối phó với đối thủ. Kết quả là khu vực Châu Âu liên tục ở trạng thái căng thẳng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc