Mỹ không tha cho đồng minh vì chạy theo Nga

15:41, 29/06/2018
|

(VnMedia) - Mỹ có thể vẫn phong tỏa hợp đồng bán các chiến đấu cơ tối tân F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, một quan chức Mỹ hôm qua (28/6) cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin đã bàn giao một chiếc F-35 cho giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trong một buổi lễ ở Texas hồi tuần trước. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wess Mitchell vừa cảnh báo chương trình này vẫn có thể bị hủy bỏ.

Những chiếc F-35 tối tân vẫn đang ở trên lãnh thổ của Mỹ, ở Arizona, trong khi các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện để sử dụng loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới này. Điều đó cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ có thời gian để can thiệp, vị quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao mới đây đã phát biểu như vậy tại một phiên điều trần của Thượng viện Mỹ.

"Trong chương trình này, Mỹ vẫn giữ những chiếc máy bay F-35 trong phạm vi kiểm soát của nước này cho đến khi chúng được bàn giao. Tiến trình bàn giao thường diễn ra sau một giai đoạn huấn luyện kéo dài”, ông Mitchell cho Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ biết.

"Chúng tôi tin rằng, chúng tôi có thẩm quyền pháp lý để cho phép chúng tôi có thể hủy bỏ việc chuyển giao vũ khí trong những tình huống cụ thể, trong đó có lý do liên quan đến an ninh quốc gia”, ông Mitchell cho hay.

"Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi tin rằng chúng tôi tiếp tục có thời gian và khả năng để có thể đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không xúc tiến hợp đồng S-400 trước khi phải đưa ra một quyết định về F-35," Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mitchell giải thích.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi cuối tuần vừa rồi với quyền lực của tổng thống được gia tăng. Chính quyền của ông này đang đối đầu gay gắt với đồng minh Washington trong một số vấn đề, trong đó có thỏa thuận S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ phản đối quyết liệt hợp đồng mua S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga. Giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400. Giới nghị sĩ Mỹ trước đó đã kêu gọi không bán vũ khí, trong đó có các chiến đấu cơ tối tân F-35, cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara có kế hoạch mua 116 chiếc chiến đấu cơ F-35A theo chương trình phát triển tiêm kích đa quốc gia do Mỹ chủ trì.

Gần đây nhất, hôm 15/06, 44 nghị sĩ của cả hai đảng trong Hạ viện Mỹ đã trình bức thư kêu gọi Mỹ “không bàn giao những chiếc chiến đấu cơ F-35” cho Thổ Nhĩ Kỳ, vì lý do cáo buộc Ankara đang có những hoạt động “làm phương hại đến lợi ích của Mỹ trên khắp thế giới”. Sau đó, vào ngày 18/6, Thượng nghị viện Mỹ đã thông qua một dự luật chính sách quốc phòng năm 2019, trong đó có một điều khoản có thể loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 vì việc nước này mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 21/6 cho biết, nước này vẫn được bàn giao những chiếc F-35 tại một buổi lễ diễn ra ở Texas và những chiếc máy bay này sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020. Thông tin này khiến nhiều người nghĩ rằng Mỹ đã chấp nhận sự thật là đồng minh của họ quyết theo đuổi đến cùng hợp đồng S-400 với Nga.

Với những phát biểu mới nhất của ông Mitchell, có vẻ như Mỹ vẫn chưa chấp nhận sự thật trên.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ dường như cũng không có ý định nhượng bộ với đồng minh Mỹ trong vấn đề S-400.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc