Mỹ "đem con bỏ chợ" giữa chiến trường khốc liệt Syria

10:52, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch chi tiết cho việc rút lực lượng chiến binh người Kurd được Washington hậu thuẫn ra khỏi khu vực phía bắc Syria. Đây rõ ràng là một tin không vui đối với lực lượng người Kurd. Đội quân người Kurd chắc rằng sẽ rất bất mãn khi bị Mỹ bỏ rơi không thương tiếc sau khi đã dốc sức cùng Mỹ trong cuộc chiến chống lại các lực lượng khủng bố.

Lực lượng người Kurd trong một màn ăn mừng chiến thắng
Lực lượng người Kurd trong một màn ăn mừng chiến thắng

Ankara và Washington vừa thông báo họ đã thống nhất được với nhau về các chi tiết cho một cuộc rút quân của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ra khỏi thành phố Manbij phía bắc Syria. Thỏa thuận này đạt được trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đến Mỹ. Tại đây, ông Cavusoglu đã không ngần ngại chỉ trích việc Mỹ ủng hộ cho lực lượng người Kurd ở chiến trường Syria là “không thể chấp nhận được".

"Hôm nay, Ngoại trưởng Cavusoglu và Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc gặp gỡ ở Washington đã nhất trí về một lộ trình rút quân của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi khu vực. Lịch trình, cách thức đảm bảo an ninh cũng như những điều khỏa rút quân đều đã được vạch ra rõ ràng”, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag hôm qua (04/6) cho biết.

Ngoại trưởng Cavusoglu đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo trong ngày hôm qua (04/6) để bàn về tình hình Syria cũng như mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng xác nhận về một thỏa thuận như nói ở trên, trong đó vạch ra “một lộ trình” cho thành phố Manbij nằm ở phía bắc Syria.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp song phương với ông Pompeo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đã làm rõ hơn về thỏa thuận. Theo đó, ông này cho biết, thành phố Manbij sẽ được bảo đảm an toàn bởi các lực lượng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Lộ trình này cũng sẽ được thực hiện tại các khu vực khác của Syria, các nguồn tin báo chí cho hay.

Việc Mỹ tiếp tục ủng hộ thêm nữa cho đội quân người Kurd - Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là điều “không thể chấp nhận”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Trong khi Mỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đội quân người Kurd ở Syria là kẻ thù không đội trời chung, là mối đe dọa đối với an ninh của nước họ.

Mỹ đã chi hàng triệu USD để huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria để họ trở thành lực lượng xương sống trong đội quân mặt đất chống lại tổ chức khủng bố IS. Đội quân người Kurd đóng vai trò chủ chốt trong chiến thắng giúp phe nổi dậy Syria chiếm lại được thành phố Raqqa từ tay IS hồi năm ngoái.

Trong khi đó, gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ đã cuồng nộ phát động một chiến dịch quân sự có tên là Nhành Oliu vào nước láng giềng Syria với mục tiêu diệt trừ tận gốc lực lượng người Kurd.

Washington đã rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi họ phải ở giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Mỹ là đồng minh của cả hai lực lượng trên nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi người Kurd như kẻ thù không đội trời chung.

Kể từ khi Washington quyết định hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd ở Syria và giúp họ xây dựng thành một đội quân mạnh trên chiến trường, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã mâu thuẫn với nhau sâu sắc.

Thỏa thuận mới nhất giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc rút quân của lực lượng người Kurd ra khỏi thành phố Manbij rõ ràng là một bước nhượng bộ của Washington trước đồng minh Ankara. Tuy nhiên, bước nhượng bộ này lại là một đòn giáng mạnh vào một đồng minh khác của Mỹ - lực lượng người Kurd. Đội quân người Kurd chắc chắn sẽ cảm thấy thất vọng và bất an trước động thái của Mỹ. Họ từng mong đợi sẽ thiết lập được quyền tự trị ở những vùng chiếm đóng được ở phía bắc Syria sau khi đã sát cánh cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, hy vọng này đang dần tan biến khi Mỹ sẵn sàng ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ đằng sau lưng lực lượng người Kurd để buộc đội quân này rút khỏi các khu vực mà họ mong muốn có thể thiết lập quyền tự trị.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc