Mỹ âm thầm đi nước cờ quân sự "chiếu tướng" đồng minh mạnh của Syria

07:30, 04/06/2018
|

(VnMedia) - Báo chí đầu tuần này dẫn lời Thị trưởng thành phố Sinjar của Iraq – ông Mahma Khalil, đồng loạt đưa tin, quân đội Mỹ vừa triển khai đến Núi Sinjar thuộc tỉnh Mosul – khu vực nằm sát với biên giới của Syria.

Lực lượng Mỹ
Lực lượng Mỹ

Theo Kurdistan 24 – tờ báo đầu tiên đưa tin trên, Phó Thị trưởng Jalal Khalo của thành phố Sinjar (còn được biết đến là Shingal) đã tiết lộ: “15 phương tiện quân sự của quân đội Mỹ đã lên đỉnh Núi Shingal và đóng tại đó, gần với đỉnh Mira.”

Tiết lộ trên sau đó được củng cố bởi phát biểu của Thị trưởng Khalil. Ông này đã nói với hãng tin Anadolu rằng, Mỹ đang chuẩn bị thiết lập một căn cứ quân sự ở trên ngọn núi có tầm quan trọng về mặt chiến lược này.

Thị trưởng Sinjar cho hay, Mỹ sẽ sử dụng căn cứ mới để chống lại các lực lượng chiến binh người Shia được Iran hậu thuẫn, ngăn chặn không cho lực lượng này “kiểm soát ngọn núi hay phong tỏa khu vực để biến nó thành hành lang cho người Iran tiến vào Syria – một diễn biến có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh trong khu vực.”

Iran hiện tại đang trở thành mối quan ngại lớn cho Mỹ và đồng minh Israel sau khi nước này đang ngày càng củng cố vị thế ở chiến trường Syria. Iran là một trong hai đồng minh mạnh nhất của chính quyền Syria.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Iraq Najim al-Jubouri lại bác bỏ thông tin trên khi có cuộc trả lời phỏng vấn tờ Asharq al-Awsat, Kurdistan 24 đưa tin.

 “Các cố vấn Mỹ ở Mosul, Qayyarah và nhiều khu vực khác thuộc tỉnh Nineveh. Họ đã nói với chúng tôi rằng, chúng tôi nên thực hiện những biện pháp đề phòng ở biên giới”, ông al-Jubouri cho hay, đồng thời khẳng định những thông tin về việc Mỹ thiết lập căn cứ quân sự ở Sinjar đến từ những nguồn thông tin không đáng tin cậy.

Thiếu tướng al-Jubouri cũng cho biết, các lực lượng Iraq đã được điều động đến Sinjar để bảo vệ biên giới giữa Syria và Iraq khỏi lực lượng chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng này được cho là đang tìm được chạy sang Iraq từ Syria sau khi thất bại liên tiếp trên chiến trường.

“Sự tham gia của quân đội Mỹ vào việc ủng hộ cho các lực lượng Iraq trong mục tiêu bảo vệ biên giới không đi quá so với phạm vi. Tất cả chỉ dừng lại ở những giúp đỡ về mặt tư vấn quân sự”, vị quan chức của quân đội Iraq đã nói như vậy.

IS đã tiến vào xâm chiếm Shingal từ hồi tháng 8 năm 2014, và kết quả là khu vực này đã bị phá hủy rất nặng nề. Hàng ngàn người Yazidis đã rời bỏ nơi này. Sinjar được giải phóng năm 2015 và Thủ tướng Haider Abadi tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống IS ở Iraq vào tháng 12 năm ngoái sau khi quân đội thiết lập hoàn toàn quyền kiểm soát ở khu vực biên giới nước này với Syria.

Hồi tháng Hai đầu năm nay, một quan chức Iraq thân cận với Thủ tướng Abadi cho hay, theo thỏa thuận mà Iraq đạt được với liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, khoảng 60% lực lượng Mỹ sẽ rút ra khỏi Iraq sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS. Trong khi đó, 4.000 quân Mỹ vẫn tiếp tục đóng lại chiến trường Iraq với nhiệm vụ huấn luyện cho các lực lượng quân sự địa phương.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ là một vấn đề gây tranh cãi ở Iraq. Hồi tháng Ba, Quốc hội Iraq đã yêu cầu chính phủ nước này phải lập ra một lịch trình rõ ràng cho hoạt động rút quân của các lực lượng Mỹ. Nhiều ngày sau, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Haider al-Abadi ở Baghdad và xác nhận rằng các lực lượng NATO đang có mặt ở Iraq “bởi vì Iraq muốn chúng tôi ở đây”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc