Lo thất thế ở chiến trường Syria, Nga âm thầm tìm cách hất cẳng đồng minh?

14:40, 06/06/2018
|

(VnMedia) - Việc Nga tuần này bất ngờ triển khai quân đến sát biên giới của Li-băng đã làm nảy sinh mâu thuẫn giữa nước này với đồng minh thân thiết trên chiến trường Syria.

Quân Nga ở Syria
Quân Nga ở Syria

Hai quan chức trong liên minh khu vực ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad vừa tiết lộ, Nga đã bất ngờ điều động quân đến gần biên giới với Li-băng và động thái này đã gây ra mâu thuẫn giữa Moscow với các lực lượng quân sự được Iran hậu thuẫn, trong đó có nhóm Hezbollah. Các lực lượng được Iran hậu thuẫn phản đối hành động không có sự phối hợp của phía Nga.

Tình hình trên được giải quyết trong ngày hôm qua (05/06) sau khi quân đội Syria vào tiếp quản ba cứ điểm mà Nga triển khai quân đến ở gần thành phố Qusair thuộc tỉnh Homs hôm 04/06, một trong hai quan chức giấu tên cũng là một tướng lĩnh chỉ huy quân sự cho biết.

Đây rõ ràng là trường hợp hiếm hoi khi Nga hành động mà không có sự phối hợp với lực lượng được Iran hậu thuẫn ở chiến trường Syria. Nga và Iran vốn là hai đồng minh thân thiết nhất cũng là mạnh nhất của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến ác liệt kéo dài dai dẳng suốt hơn 7 năm qua.

"Đó là một bước đi không có sự phối hợp”, vị chỉ huy quân sự cho biết. “Hiện tại, vấn đề đã được giải quyết. Chúng tôi đã loại trừ bước đi đó. Quân đội Syria – Sư đoàn số 11 – đang triển khai đến khu vực biên giới đó”, vị chỉ huy giấu tên cho hay đồng thời nói thêm rằng lực lượng chiến binh Hezbollah vẫn đang đóng tại khu vực như trước đây.

Chưa có bất kỳ bình luận nào được đưa ra từ phía quân đội Nga về diễn biến mới nhất nói trên. Nga đang đối mặt với những lời kêu gọi khẩn thiết từ Israel về việc kiềm chế sức ảnh hưởng và sự bành trướng của Iran ở chiến trường Syria. Israel đã thực hiện hàng loạt những cuộc tấn công liên tiếp nhằm vào Hezbollah và các mục tiêu khác mà họ coi là thuộc lực lượng được Iran hậu thuẫn.

"Có lẽ, hành động bất ngờ của Nga là để trấn an Israel”, vị chỉ huy phân tích đồng thời thêm rằng động thái của Nga chắc chắn không thể được giải thích là một phần của cuộc chiến chống nhóm khủng bố Mặt trận Nusra hay nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bởi Hezbollah và quân đội Syria đã đánh bại chúng ở khu vực biên giới Li-băng-Syria.

Vị quan chức thứ hai cho rằng, “trục kháng chiến” - ám chỉ đến Iran và các đồng minh, đang “xem xét lại tình hình” sau hành động không phối hợp của phía Nga.

Iran có lý do để nghi ngờ động cơ của đồng minh Nga sau khi Nga và Israel hồi cuối tháng Năm vừa rồi đã đạt được một thỏa thuận chưa từng có, trong đó cho phép lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp quản khu vực lãnh thổ còn lại của phe nổi dậy ở phía nam Syria, với điều kiện Iran không được tham gia. Moscow dường như đã đầu hàng trước yêu cầu của Israel về việc đẩy lùi lực lượng chiến binh được Tehran hậu thuẫn về khu vực cách phần Cao nguyên Golan của Israel khoảng 20km, các nguồn tin từ Israel và Ả-rập Xê-út đưa tin. Đổi lại, Israel sẽ không gây cản trở đối với bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của quân đội Syria nhằm vào thành phố Daraa và vùng lãnh thổ nằm dọc biên giới với Israel cũng như Jordan.

Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở Syria. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Việc Nga chấp nhận yêu cầu của Israel trong việc đẩy lùi sự hiện diện của Iran ra khỏi khu vực biên giới với Israel đã phần nào phơi bày mâu thuẫn giữa Moscow và Tehran – hai bên đứng cùng chiến tuyến với chính quyền của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến ở Syria.

Theo các nguồn tin từ Israel, Nga đang ngày càng trở nên bất mãn và khó chịu trước sự hiện diện của Iran ở Syria. Moscow lo ngại rằng, cuộc chiến nổ ra giữa Israel và Iran ở chiến trường Syria sẽ đe dọa đến những chiến thắng mà cả Nga và Syria đã rất khó khăn mới giành được trong vài năm trở lại đây.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc