Kim Jong Un đột ngột thẳng tay cách chức một loạt tướng lĩnh trước giờ G

15:54, 04/06/2018
|

(VnMedia) - Ngay trước thềm cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un bất ngờ cách chức ba tướng lĩnh quân sự hàng đầu của nước này gồm Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh quân đội và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa cách chức 3 tướng lĩnh quân sự cấp cao hàng đầu của nước này
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa cách chức 3 tướng lĩnh quân sự cấp cao hàng đầu của nước này

Báo chí Hàn Quốc hôm nay (04/06) đưa tin, Triều Tiên đã cách chức ba tướng lĩnh quân sự hàng đầu của nước này gồm Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, Tổng Tư lệnh quân đội Triều Tiên và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Bước đi này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tích cực chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là cuộc họp thu hút sự chú ý cực lớn của dư luận thế giới bởi người ta đang kỳ vọng hai nhà lãnh đạo Trump và Kim Jong Un sẽ ký được một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tạo ra một bước đột phá lịch sử mà những người tiền nhiệm của ông Trump không thể làm được.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong Sik đã bị cách chức và thay thế ông này là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng No Kwang Chol. Tổng Tư lệnh quân đội Triều Tiên Staff Ri Myong Su được thay thế bởi cấp phó của ông này là ông Ri Yong Gil. Trong khi đó, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Gak được thay thế bởi Tướng Kim Su Gil, hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin cho hay.

“Triều Tiên đường như đã đưa một loạt nhân vật mới lên trong bối cảnh có sự thay đổi trong quan hệ liên Triều cũng như sự thay đổi về tình hình trên bán đảo Triều Tiên bởi những vị quan chức trước được cho là thiếu sự linh hoạt trong cách nghĩ … Cụ thể, ông No Kwang Chol được coi là một chính khách ôn hòa”, các nguồn tin cho Yonhap biết.

Cuộc cải tổ giới lãnh đạo quân sự nói trên được cho là diễn ra vào giữa tháng Năm mới đây.

Bán đảo Triều Tiên đã rơi vào căng thẳng cao độ suốt thời gian dài hồi năm ngoái vì những tham vọng hạt nhân dường như không có điểm dừng của Triều Tiên với những vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp trong đó các tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ và vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã giảm đáng kể trong năm nay khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thực hiện chiến dịch “tấn công quyến rũ” với cả nước láng giềng Hàn Quốc và đối thủ lâu năm Mỹ.

Trong thông điệp đầu năm mới (01/01/2018), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ thể hiện một lập trường “ngọt ngào” bất thường với láng giềng khi thể hiện mong muốn đối thoại với Hàn Quốc đồng thời tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào Thế Vận hội Olympics Pyeongchang. Đây được xem là bước ngoặt đánh dấu sự ấm lên trong quan hệ liên Triều và từ đó dẫn đến triển vọng tương đối lạc quan về mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Từ màn “chìa tay” bất ngờ nói trên, vài tháng qua chứng kiến Triều Tiên liên tiếp có những động thái và phát biểu đầy dịu nhé, phát đi tín hiệu về sự mong muốn hòa giải của Bình Nhưỡng.

Cao trào của sự tiến triển trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên chính là việc chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và gửi lời mời tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. Washington đã đáp lễ hành động thiện chí của phía Triều Tiên bằng lời chấp thuận tiến hành cuộc gặp trực tiếp đồng thời giảm quy mô của cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Mặc dù có một vài trục trặc gần đây nhưng Triều Tiên và Mỹ mới đây đã một lần nữa khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ diễn ra đúng như kế hoạch vào tuần tới ở Singapore.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc