Hàng loạt nước "đấu nhau sứt đầu mẻ trán" vì S-400 của Nga

17:07, 06/06/2018
|

(VnMedia) - Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani vừa lên tiếng bác bỏ thẳng thừng những lời đe dọa dùng vũ lực quân sự của Ả-rập Xê-út vì việc Doha đang có ý định mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga. Ông Al Thani tuyên bố cứng rắn, Qatar có thể tự mình quyết định mua loại vũ khí nào.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

"Việc mua bất kỳ thiết bị quân sự nào là một quyết định thuộc chủ quyền và không có nước nào có thể can thiệp", Ngoại trưởng Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nhấn mạnh khi phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar ngày hôm qua (05/06). Ông Al Thani khẳng định, bất kỳ áp lực bên ngoài nào nhằm vào Qatar vì vấn đề trên đều là hành động vi phạm luật quốc tế.

Những phát biểu của ông Al Thani là nhằm phản ứng lại với bức thư của Quốc vương Ả-rập Xê-út được cho là gửi đến cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trong bức thư đó, Ả-rập Xê-út cho rằng, việc Qatar tìm cách mua các hệ thống tên lửa đất đối không đình đám S-400 của Nga sẽ làm phương hại đến “an ninh quốc gia” của các nước vùng Vịnh, trong đó có Ả-rập Xê-út.

Bức thư được cho là còn có nội dung, trong đó Riyadh yêu cầu Paris gây áp lực ngoại giao lên Doha để nước này từ bỏ ý định mua S-400. Ả-rập Xê-út tuyên bố sẽ “áp dụng mọi biện pháp cần thiết” để chống lại Qatar, bao gồm cả “hành động quân sự” nếu Qatar đạt được một thỏa thuận mua S-400 với Nga.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Doha nhấn mạnh, quyết định của Qatar trong việc mua các hệ thống tên lửa sẽ không bị ảnh hưởng bởi Ả-rập Xê-út. “Qatar sẽ để ngỏ mọi sự lựa chọn trong hoạt động mua sắm vũ khí của mình. Chúng tôi đang tìm kiếm những vũ khí chất lượng cao nhất để bảo vệ đất nước”, ông Al Thani tuyên bố.

Ngoại trưởng Al Thani cũng thẳng thừng bác bỏ phát biểu cho rằng Qatar gây ra mối đe dọa cho Ả-rập Xê-út. Ông Al Thani giải thích thêm, bất kỳ hành động quân sự nào đều cũng sẽ đi ngược lại với Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh – một khối liên minh gồm 6 nền quân chủ Ả-rập giàu dầu mỏ, trong đó có cả Qatar và Ả-rập Xê-út. Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh bác bỏ khả năng các nước đối tác láng giềng tấn công lẫn nhau.

Doha đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quân sự với Moscow năm 2017 và vào tháng Một đầu năm nay, Đại sứ của Qatar tại Nga tiết lộ, tiến trình bàn thảo về khả năng Qatar mua S-400 của Nga “đang ở giai đoạn tiến triển”.

Trước đó, Nga cũng đã phản ứng với thông tin về bức thư của Ả-rập Xê-út. Ông Aleksei Kondratyev – một thành viên của Thượng viện Nga và là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga, tuyên bố Moscow sẽ vẫn cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân cho Qatar bất chấp sự phản đối của Ả-rập Xê-út. "Nga đang tìm kiếm những lợi ích riêng của mình, cung cấp hệ thống S-400 cho Qatar và kiếm tiền cho ngân sách quốc gia. Lập trường của Ả-rập Xê-út không có liên quan gì đến việc đó và kế hoạch của Nga sẽ không thay đổi”, ông Kondratyev nhấn mạnh.

Phát biểu ngày hôm qua của Ngoại trưởng Qatar Al Thani được đưa ra đúng vào thời điểm đánh dấu một năm kể từ ngày nổ ra cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Qatar với một loạt nước trong khu vực.

Ả-rập Xê-út cùng với Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Ai Cập hồi năm ngoái từng thực hiện một cuộc tẩy chay, bao vây và cô lập Qatar với cáo buộc nước này hậu thuẫn cho khủng bố. 4 quốc gia trên đã ra một tối hậu thư gồm 13 điểm, trong đó đòi Qatar phải cắt đứt quan hệ với Iran, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của nước này cũng như đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera và các kênh vệ tinh khác của nó. Ngoài ra, Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập còn yêu cầu Doha phải công khai tuyên bố hủy bỏ quan hệ với các nhóm Hồi giáo, chấm dứt hoạt động được cho là cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và giao những phần tử được cho là khủng bố cho họ.

Trước Qatar, một loạt nước khác cũng đã thể hiện quyết tâm mua S-400 của Nga bất chấp sự phản đối của các đồng minh và đối thủ như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ...

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc