Hạm đội Biển Đen của Nga bất ngờ báo động cao vì World Cup?

09:00, 17/06/2018
|

(VnMedia) - Các nguồn tin thân cận với quân đội Nga mới đây tiết lộ lực lượng hải quân của Nga ở Biển Đen đang được đặt trong tình trạng báo động cao nhằm ngăn không có Ukraine tìm cách phá hoại World Cup - sự kiện thể thao hấp dẫn nhất hành tinh. Thông tin này khiến người ta lo ngại tình hình quan hệ giữa Nga và Ukraine lại rơi vào nguy hiểm sau khi hai nước đã có thời gian dài đối đầu nhau kịch liệt.

Có tin Hạm đội Biển Đen của Nga đang được đặt trong tình trạng báo động cao vì World Cup
Có tin Hạm đội Biển Đen của Nga đang được đặt trong tình trạng báo động cao vì World Cup

Thông tin về việc các lực lượng hải quân của Nga ở Biển Đen đang được đặt trong tình trạng báo động cao được đăng tải trên tờ Reuters. Theo tờ báo này, một trong các nguồn tin quân sự cho hay, có những quan ngại về việc Ukraine đang tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực như một cách để “khiêu khích” trong khi World Cup đang diễn ra ở Nga.

Ba nguồn tin cho hay, các lực lượng Nga ở quanh bán đảo Crimea ở Biển Đen đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao. Hai trong số nguồn tin này khẳng định, tình trạng báo động trên liên quan đến sự kiện thể thao World Cup.

“Do World Cup và do có dự đoán về khả năng Ukraine sẽ có những hành động khiêu khích xung quanh bờ biển Crimea, các tướng lĩnh chỉ huy đã ra quyết định tăng mức độ báo động chiến đấu của Hạm đội Biển Đen”, một trong những nguồn tin giấu tên trong quân đội Nga tiết lộ.

Các nguồn tin cho hay, hoạt động huy động lực lượng của Nga bao gồm việc triển khai thêm một loạt tàu đến Biển Azov – một nhánh của Biển Đen đồng thời là nơi Nga và Ukraine cùng chia sẻ một đường bờ biển. Các máy bay của lực lượng hải quân Nga trong khu vực cũng tăng cường những chuyến bay tuần tra. Các lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển cũng được huy động cho đợt báo động này.

“Có quan ngại về việc Ukraine có thể có hành động khiêu khích trong khi sự kiện World Cup đang diễn ra”, một nguồn tin trong lực lượng không quân thuộc Hải quân Nga cho biết. “Vì lý do đó, chúng tôi cần tập trung lực lượng của mình về khu vực Biển Azov. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ lực lượng nào có ý định xâm phạm lãnh hải của Nga”, nguồn tin trên nói thêm.

Nguồn tin thứ ba trong lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga cho hay, tình trạng báo động cao này sẽ được duy trì cho đến ngày 31/7, khoảng hai tuần sau khi kỳ World Cup 2018 kết thúc.

Hải quân Ukraine và Văn phòng của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov không đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Phản ứng của Nga

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này vừa lên tiếng bác bỏ thông tin về việc Hạm đội Biển Đen của Nga đang được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao.

"Thông tin từ hãng Reuters dẫn ‘các nguồn tin thân thiết trong quân đội Nga’ nói rằng ‘các lực lượng hải quân ở Biển Đen đang được đặt trong tình trạng báo động cao để ngăn không cho Ukraine phá hoại World Cup’ là hoàn toàn giả mạo”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong một tuyên bố được phát đi hôm 14/06.

"Các lực lượng trong Hạm đội Biển Đen vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. Không có bước đi nào được tiến hành để tăng mức độ cảnh báo cho các lực lượng này”, Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Đây là lần đầu tiên Nga trở thành chủ nhà của sự kiện thể thao hấp dẫn nhất hành tinh - World Cup. Sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 14/06 đến 15/07 ở 11 thành phố của Nga gồm Moscow, St. Petersburg, Kazan, Nizhny Novgorod, Saransk, Kaliningrad, Volgograd, Yekaterinburg, Samara, Sochi và Rostov-on-Don.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng phát biểu World Cup là một cơ hội để Nga và các nước phương Tây gạt chính trị sang một bên, tập trung vào thể thao.

Nga và Ukraine đã rơi vào một cuộc đối đầu kịch liệt kể từ đầu năm 2014 sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea. Kiev luôn cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở miền đông Ukraine nhưng Moscow thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc