G7: Quay ngoắt thái độ, Tổng thống Trump khiến 6 cường quốc đồng minh sững sờ

08:49, 10/06/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay vẫn nổi tiếng vì những hành động đầy bất ngờ và khó đoán. Điều này tiếp tục xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh G7- nơi tụ họp của những cường quốc mạnh hàng đầu thế giới.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada
Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada

Tờ Daily Mail vừa đưa tin, Tổng thống Trump đã khiến các nguyên thủ của các nước thành viên còn lại của G7 thực sự choáng váng khi bất ngờ tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ không thông qua Tuyên bố chung của hội nghị. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi ông Trump rời Canada. Chưa dừng lại ở đó, ông Trump còn không ngần ngại lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Nhà lãnh đạo Canada - chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G7.

Tổng thống Trump đã có sự thay đổi thái độ một cách hoàn toàn bất ngờ ngay sau khi vừa rời khỏi hội nghị G7. Cụ thể, tối ngày hôm qua (09/06), ông Trump đã lên Twitter tuyên bố rằng Mỹ sẽ không thông qua Tuyên bố chung đã đạt được ở hội nghị G7 ở Quebec. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi toàn bộ các thành viên vừa ký vào Tuyên bố chung.

Ông Trump cũng chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau về việc “đưa ra những tuyên bố không đúng sự thực”, miêu tả ông Trudeau là “người không thật thà và yếu đuối”, “nhu mì và nhạt” trong hội nghị thượng đỉnh.

Sau khi lên máy bay đến Singapore – nơi ông Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã viết: “Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hành động quá nhu mì và nhạt trong suốt các cuộc họp G7 và chỉ tổ chức cuộc họp báo sau khi tôi đã rời đi để nói: ‘thuế của Mỹ là một kiểu hành động xúc phạm’”. Sau lời chỉ trích trên, ông Trump viết tiếp: “Dựa vào những phát biểu không đúng của Thủ tướng Justin tại cuộc họp báo, và thực tế là Canada đang áp dụng hàng loạt mức thuế đối với những người nông dân, công nhân và công ty của Mỹ, tôi đã chỉ đạo các nghị sĩ của chúng tôi không thông qua Tuyên bố chung khi chúng tôi xem xét thuế đánh vào mặt hàng ô tô đang tràn vào thị trường Mỹ”.

Trước đó, Lãnh đạo của các nước thành viên G7 đã nhất trí với kết luận về việc cần phải có “thương mại công bằng, tự do và các bên cùng có lợi” cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống bảo hộ”, Tuyên bố chung của G7 cho biết.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực giảm hàng rào thuế quan, hàng rào phi thuế quan và các hình thức trợ cấp khác”, các nhà lãnh đạo G7 cho biết thêm trong tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh – một cuộc họp tập trung phần lớn vào cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh.

Phản ứng gay gắt trên của ông Trump được đưa ra sau khi Thủ tướng Trudeau hôm qua đưa ra lời đe dọa sẽ phá vỡ tiến trình đàm phán một thỏa thuận tự do thương mại mới trong khu vực nếu Mỹ không dỡ bỏ thuế quan vừa được áp lên mặt hàng thép và nhôm của Canada.

Ông Trudeau cho biết, ông đã trực tiếp nói với Tổng thống Trump rằng, Canada “đặc biệt không xem nhẹ thực tế về việc thuế quan được áp đặt dựa trên lý do an ninh quốc gia”. Thủ tướng Canada còn nhấn mạnh: “Người Canada lịch sự, có chừng mực nhưng chúng tôi sẽ không bị dắt mũi”.

Những gì diễn ra ở trên phản ứng đúng tình hình thực tế đang diễn ra trong mối quan hệ hiện nay giữa Mỹ với các nước còn lại trong G7.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong hai ngày 08 và 09/6 vừa qua ở Canada là nơi chứng kiến cuộc đối đầu giữa Mỹ với 6 cường quốc đồng minh còn lại. Lý do là ngay trước thềm hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp thuế với mặt hàng thép và nhôm của Liên minh châu Âu (EU) và trước đó nữa là rút Mỹ ra khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran - một thỏa thuận được các cường quốc còn lại ủng hộ. Những mâu thuẫn như trên đã khiến giới phân tích dự báo về một không khí ngượng ngùng, khó xử giữa các nhà lãnh đạo của 7 nước công nghiệp phát triển mạnh hàng đầu của thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc