Điếng người trước kế hoạch cực nguy hiểm của Mỹ, Nga dọa đáp trả thẳng tay

07:28, 20/06/2018
|

(VnMedia) - Kế hoạch của Mỹ trong việc thiết lập một Lực lượng Vũ trụ có thể dẫn tới thảm họa, một thượng nghị sĩ Nga cảnh báo. Moscow sẵn sàng “đáp trả mạnh tay” nếu Mỹ vi phạm hiệp ước ngoài không gian bằng cách đưa vũ khí hủy diệt hàng loạt vào vũ trụ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Quân sự hóa vũ trụ là một cách dẫn tới thảm họa”, ông Viktor Bondarev – người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga hôm qua (19/06) đã nói như vậy. Cảnh báo nghiêm khắc này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh thiết lập một nhánh quân mới của quân đội Mỹ với nhiệm vụ hoạt động ở nơi mà ông chủ Nhà Trắng gọi là “những vùng trời bị cấm.”

Thượng nghị sĩ Nga cảnh báo Washington có thể vi phạm các thỏa thuận quốc tế liên quan đến vấn đề phi quân sự hóa vũ trụ và vì vậy có thể đẩy tình hình an ninh quốc tế vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. “Có nguy cơ rất lớn đối về việc Mỹ sẽ mắc những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực này… nếu chúng ta xem lại những gì họ đã làm trong các lĩnh vực khác”, ông Bondarev nói.

“Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 1967 về việc cấm triển khai vũ khí hạt nhân trên vũ trụ thì một động thái như vậy chắc chắn sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt không chỉ từ quốc gia chúng ta mà cả từ các nước khác với mục đích là nhằm để bảo vệ an ninh quốc tế”, vị Thượng nghị sĩ Nga nói thêm.

Hiệp ước Không gian Vũ trụ 1967 mà Mỹ đã ký kết tham gia cấm các hoạt động triển khai vũ khí hạt nhân cũng như bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) nào khác trên vũ trụ. Hiệp ước trên cũng cấm các nước tiến hành thử nghiệm bất kỳ vũ khí nào ở ngoài không gian hoặc thiết lập các căn cứ quân sự trên Mặt Trăng hay các hành tinh khác trong vũ trụ.

Tổng thống Trump hồi đầu tuần đã gây chú ý bởi bài phát biểu trong đó ông này đề cập đến nỗ lực thiết lập một “sự hiện diện lâu dài” trên Mặt Trăng và mục tiêu đưa người lên thực hiện nhiệm vụ trên Sao Hỏa mặc dù ông này không cho biết liệu quân đội có tham gia vào những kế hoạch nói trên hay không. Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Mỹ đã kêu gọi thiết lập “quyền thống trị” trên vũ trụ, miêu tả đó là một vấn đề thuộc an ninh quốc gia.

Mỹ có lịch sử đơn phương rút khỏi các hiệp ước quốc tế liên quan đến các hoạt động quân sự. Trở lại năm 2002, Tổng thống Mỹ George W. Bush khi đó đã quyết định đưa Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) – hiệp ước từng là một trong những trụ cột chính để duy trì tình trạng hòa dịu và nó đã được duy trì trong gần 30 năm.

Moscow và Washington còn cáo buộc nhau vi phạm Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF). Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ trên thực tế đã rút khỏi Hiệp ước INF, nói rằng các tên lửa thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mà Mỹ dựng lên ở Rumani có thể dễ dàng chuyển thành các tên lửa tầm trung nhằm mục tiêu vào Nga.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cản Nga và Mỹ đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc