Chủ tịch Kim Jong Un đi nước cờ khôn ngoan với Trung Quốc?

15:23, 20/06/2018
|

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa tái khẳng định “tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác” với Trung Quốc trong chuyến thăm đến Bắc Kinh. Đây là chuyến thăm thứ ba của Chủ tịch Kim Jong Un đến Trung Quốc trong năm nay – một con số đặc biệt gây ấn tượng với một Nhà lãnh đạo cực kỳ hiếm khi công du nước ngoài như ông Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chuyến thăm hai ngày mới nhất đến Trung Quốc của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra sau khi ông này vừa có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử thành công với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chuyến thăm của ông Kim Jong Un được cho là nhằm để thể hiện sự trung thành của Triều Tiên với đồng minh lớn Trung Quốc đồng thời cũng là nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm trấn an Bắc Kinh về việc lợi ích của Trung Quốc sẽ không bị phớt lờ khi Triều Tiên và Mỹ thiết lập quan hệ trở lại, hãng tin AFP bình luận như vậy.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày hôm qua (19/06), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã cảm ơn Nhà lãnh đạo Trung Quốc về “sự ủng hộ chân thành và tích cực cũng như sự giúp đỡ hữu ích cho thành công” của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA đưa tin.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc đã ca ngợi kết quả của cuộc gặp thượng định giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump ở Singapore đồng thời kêu gọi cả hai nước thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trong hội nghị.

Ông Tập Cận Bình cũng cam kết rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò “mang tính xây dựng” trong các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Mối quan hệ Trung-Triều mật thiết đã bắt đầu rạn nứt kể từ sau khi ông Kim lên cầm quyền với chính sách cứng rắn về chương trình tên lửa và hạt nhân. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã không ít lần ủng hộ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt đồng minh Triều Tiên. Bản thân Trung Quốc cũng đích thân tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm vào đồng minh thân thiết của họ. Trung Quốc chiếm đến 90% giao dịch thương mại của Triều Tiên và gần như 100% nguồn nhập khẩu dầu mỏ của Triều Tiên nên những đòn trừng phạt của họ thực sự gây ảnh hưởng đến Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, gần đây, mối quan hệ này bắt đầu được cải thiện bằng một loạt sự kiện ngoại giao, trong đó có ba cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chỉ trong vòng hơn một tháng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc đến Bình Nhưỡng và Bắc Kinh cho máy bay đến đưa ông Kim Jong Un đến Singapore.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc