Chiến trường Syria: Trump hai tay dâng chiến thắng cho Putin?

08:23, 30/06/2018
|

(VnMedia) - Giới chức Mỹ và các đồng minh của Mỹ đang lo ngại, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng về Syria sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào giữa tháng Bảy tới.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Tổng thống Trump đang rất muốn đưa hàng ngàn quân Mỹ rời khỏi chiến trường khốc liệt Syria và điều này khiến ông chủ Nhà Trắng có thể sẵn sàng thực hiện bước nhượng bộ lớn trước Nga để đạt được mục đích rút quân.

Trong cuộc gặp hồi đầu tuần với Quốc vương Jordan Abdullah II, Tổng thống Trump đã một lần nữa nhắc lại mong muốn lâu nay của ông này là đưa khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước, CNN đưa tin.

Nhưng điều đáng lo ngại với giới chức Mỹ và các đồng minh của Mỹ là kế hoạch của ông Trump có thể liên quan đến việc trao đổi những lợi ích với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bối cảnh Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp với người đồng cấp Putin ở Helsinki vào ngày 16/7 tới, có tin cho rằng Nhà lãnh đạo nước Mỹ đang có ý định sẽ đề nghị Nga cam kết không tấn công lực lượng chiến binh nhỏ được Mỹ hậu thuẫn ở khu vực tây nam Syria, gần biên giới với Jordan. Hiện tại, quân đội Syria đã tiến hành dội bom khu vực được gọi là tỉnh Daraa này trong suốt tuần qua, khiến khoảng 45.000 người phải tháo chạy. Nếu Nga ngăn được quân đội của Syria không tấn công vào tỉnh tây nam nói trên thì điều đó sẽ cho phép Tổng thống Trump có thể rút quân ra khỏi chiến trường Syria. Lực lượng Mỹ tại Syria lâu nay vẫn hậu thuẫn cho phe nổi dậy chống lại chính quyền của ông Assad.

Đổi lại, Tổng thống Trump sẽ không ngăn chặn các nỗ lực của Nga nhằm giúp đỡ cho đồng minh Bashar al-Assad khi ông này tiếp tục giành quyền kiểm soát thêm nhiều khu vực lãnh thổ ở phía tây nam Syria. Một diễn biến như vậy sẽ giúp Tổng thống Assad củng cố quyền lực, đưa ông này tiến ngày một gần hơn đến một chiến thắng toàn diện trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua.

Thông tin trên chắc chắn sẽ khiến giới chức Mỹ và nhiều đồng minh của Mỹ lo ngại bởi điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận thất bại trước Nga trong cuộc chiến ở Syria. Hơn nữa, mục tiêu lật đổ Tổng thống Assad của phương Tây thực sự chấm dứt. Trong khi đó, phe nổi dậy Syria hoàn toàn bị bỏ rơi nếu Mỹ rút quân ra khỏi chiến trường quốc gia Trung Đông.

Thực tế, việc Mỹ thất bại trước Nga trong cuộc chiến ở Syria là điều được báo trước.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây gần 7 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria nếu không nói thẳng là đã nhận “một bàn thua trông thấy” trước Nga.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Như vậy, Nga can dự vào cuộc nội chiến ở Syria sau Mỹ và liên quân quốc tế đúng 1 năm.

Tuy nhiên, nếu như sự can thiệp của Mỹ vào Syria được đánh giá là mờ nhạt và không đạt được những kết quả ấn tượng thì chiến dịch của Nga lại hoàn toàn khác biệt. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc