Chiến trường Syria: Quân Assad táo bạo thách thức cả đối thủ đáng gờm nhất của Nga

10:55, 21/06/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Syria đang tăng cường bắn phá các khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở phía tây nam đất nước trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang huy động lực lượng cho chiến dịch nhằm giành lại được khu vực nằm sát biên giới với Jordan và với phần Cao nguyên Golan đang được Israel quản lý. Đây là thông tin do các nguồn tin của phe đối lập cung cấp.

Hình ảnh ở chiến trường phía tây nam Syria
Hình ảnh ở chiến trường phía tây nam Syria

Bạo lực đang bùng phát dữ dội ở chiến trường thành phố Kafr Shams, gần Cao nguyên Golan đang nằm trong quyền kiểm soát của Syria. Bạo lực còn lan rộng sang thành phố phía đông Busra al Harir. Khu vực này hôm qua (20/6) đã phải hứng chịu hàng chục quả đạn súng cối bắn ra từ phía các cứ điểm của quân đội Syria, các nguồn tin cho hay.

Báo chí nhà nước Syria đưa tin, lực lượng chiến binh đã tăng cường tấn công vào dân thường sống trong khu vực vốn là một phần của “vùng an toàn” - một khu vực được thiết lập theo thỏa thuận của Mỹ và Nga hồi năm ngoái nhằm kiềm chế xung đột bùng phát ở tây nam Syria.

Một chiến dịch quân sự leo thang ở phía tây nam có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua ở Syria. Khu vực này có tầm quan trọng chiến lược với Israel và Nhà nước Do Thái đang cực kỳ quan ngại trước ảnh hưởng ngày một gia tăng của Iran ở Syria. Washington từng cảnh báo sẽ thẳng tay đáp trả mạnh mẽ bất kỳ vụ vi phạm thỏa thuận nào liên quan đến “vùng an toàn” đã được họ thống nhất với phía Moscow. Lời cảnh báo này rõ ràng nhằm trực tiếp vào quân đội Syria. Bản thân phe nổi dậy Syria cũng đe dọa sẽ khiến quân đội trung thành với ông Assad phải hứng chịu “những núi lửa hỏa lực” nếu phát động chiến dịch tấn công vào khu vực phía tây nam Syria.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo trên không làm chính quyền Syria dao động. Quân đội của ông Assad đang tăng cường tấn công vào đó để thực hiện mục tiêu mà họ nhiều lần tuyên bố là giành lại từng tấc đất thuộc lãnh thổ của Syria.

Jordan – một đồng minh của Mỹ bày tỏ quan ngại về tình trạng leo thang và lan rộng bạo lực ở khu vực biên giới với Syria khi quân đội của ông Assad đẩy mạnh cuộc tấn công vào phe nổi dậy ở đây. Jordan đang tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm bảo vệ “vùng an toàn”, một nguồn tin từ Jordan cho hay.

Phe nổi dậy Syria cho biết, lực lượng chiến binh được Iran hậu thuẫn ở chiến trường Syria đang gia tăng quân số trong khu vực mặc dù một chỉ huy của đội quân khu vực đang ủng hộ Tổng thống Assad đã phủ nhận điều này.

Đội quân tinh nhuệ của chính quyền Tổng thống Assad được biết đến với cái tên Lực lượng Những Con Hổ từng đóng vai trò tiên phong trong chiến dịch quân sự của Damascus nhằm chiếm lại khu vực Đông Ghouta gần thủ đô trước đây và giờ họ tiếp tục được huy động cho chiến dịch ở tây nam Syria.

Tờ al-Watan thân chính phủ cho biết, “ngày càng có nhiều dấu hiệu chứng tỏ đang có sự chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy lớn nhằm giảm phóng” khu vực phía nam Syria.

Cuộc xung đột ở phía tây nam Syria trở nên phức tạp hơn bởi vai trò của các lực lượng thân Iran và đòi hỏi của Israel về việc đẩy các đội quân có liên quan đến Iran ra khỏi khu vực biên giới gần Cao nguyên Golan.

Tổng thống Assad trước đó tuyên bố, chính quyền của ông này theo lời đề nghị của Nga đang tìm cách ký một thỏa thuận với phe nổi dậy ở khu vực tây nam, tương tự với các thỏa thuận trước đó. Theo những thỏa thuận như vậy, chính quyền của ông Assad sẽ thiết lập quyền kiểm soát trở lại khu vực trong khi phe nổi dậy phải rút đi.

Đến nay, Damascus vẫn chưa ký được thỏa thuận như nói ở trên và ông Assad đổ lỗi kết quả này là do “sự can thiệp của Mỹ và Israel”. Nhà lãnh đạo Syria cảnh báo, chính quyền sẽ lấy lại khu vực lãnh thổ ở tây nam Syria bằng vũ lực nếu thấy cần thiết.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc