Chiến trường Syria: Nga run trước nước cờ sắp tới của Mỹ?

11:01, 13/06/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng chiến binh của Quân đội Syria Tự do (FSA) cùng với sự tham gia của các đơn vị đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị tiến hành một hành động khiêu khích liên quan đến chất hóa học clorua ở chiến trường tỉnh Deir ez-Zor, nhằm tìm cớ cho liên quân của Mỹ tiến đánh Syria. Đây là lời cảnh báo vừa được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - ông Igor Konashenkov đưa ra hồi đầu tuần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Theo thông tin được xác nhận thông qua ba kênh thông tin độc lập ở Syria, Bộ Chỉ huy của cái gọi là ‘Quân đội Syria Tự do’ với sự trợ giúp của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị tiến hành một hành động khiêu khích nghiêm trọng liên quan đến các chất hóa học dùng cho chiến tranh ở tỉnh Deir ez-Zor", ông Konashenkov cho biết.

Theo vị phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, các chiến binh của FSA đã đưa những xy lanh chất clorua vào tỉnh Deir ez-Zor để chuẩn bị cho một cuộc “tấn công bằng vũ khí hóa học khác nhằm vào dân thường”. “Sau khi được công bố trên các phương tiện truyền thông phương Tây, một video clip sẽ được dàn dựng. Đây sẽ là cái cớ để liên quân do Mỹ dẫn đầu phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở của nhà nước Syria và đây cũng là cái cớ để các lực lượng chiến binh thực hiện một chiến dịch tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria ở bờ phía đông của Sông Euphrates", ông Konashenkov cho biết thêm. Vị quan chức quốc phòng Nga cảnh báo rằng, việc sử dụng những hành động khiêu khích nhằm gây bất ổn cho môi trường ở Syria như vậy là điều không thể chấp nhận.

Những thông tin trên chưa được kiểm chứng nhưng vấn đề liên quan đến vũ khí hóa học luôn gây ra mâu thuẫn và sự đối đầu gay gắt giữa Nga và phương Tây. Nga và đồng minh Syria luôn tin rằng, liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng với phe nổi dậy đã dàn dựng ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường để đổ lỗi cho Damascus, từ đó có được lý do để tiến đánh quân đội Syria. Trong khi đó, phương Tây luôn cáo buộc chính quyền của Tổng thống Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường và coi đó là lằn ranh đỏ để họ thực hiện các cuộc tấn công trừng phạt quân chính phủ Syria.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ và phương Tây đã hai lần dội mưa tên lửa vào Syria vì cáo buộc quân của ông Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Cụ thể, vào tháng Tư năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad.

Tiếp đó, vào tháng Tư năm nay, đúng một năm sau vụ tấn công trên, Mỹ cùng với hai đồng minh Anh và Pháp đã phóng ồ ạt 105 quả tên lửa vào thủ đô Damascus cũng vì cáo buộc chính quyền Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Nga và Syria tin rằng, những cuộc tấn công trên của phương Tây là nhằm làm suy yếu sức mạnh của họ sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường.

Quân đội Syria đang thực hiện chiến dịch tấn công quyết liệt ở Deir ez-Zor nhằm giải phóng thành phố này. Trong khi đó, phe nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn cũng đang đánh vào chiến trường này. Diễn biến trên đang làm dấy lên quan ngại về khả năng xảy ra đụng độ giữa quân đội Syria được Nga hậu thuẫn và phe nổi dậy được Mỹ hỗ trợ ở chiến trường Deir ez-Zor.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc