Chiến trường Syria: Nga đi nước cờ bất ngờ khiến Mỹ "đứng ngồi không yên"

12:08, 07/06/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu mới đây đã bất ngờ lên tiếng mời gọi các đồng minh trong Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập (CIS) tham gia vào chiến trường Syria. Liệu đây có phải là động thái của Nga nhằm đánh bật Mỹ ra khỏi Syria. Thông tin trên có thể sẽ khiến Mỹ và liên quân phải lo ngại.

Quân đội Syria trong một màn ăn mừng chiến thắng trên chiến trường
Quân đội Syria trong một màn ăn mừng chiến thắng trên chiến trường

Phát biểu tại phiên họp gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên trong khối liên minh Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập, Bộ trưởng Shoigu cho biết, phần chính của lãnh thổ Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi lực lượng khủng bố và các nhóm khủng bố còn lại hiên đang đàm phán thỏa thuận đầu hàng với quân chính phủ Syria. “Kế hoạch của lực lượng khủng bố trong việc thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo đã bị phá vỡ và mọi điều kiện đã được thiết lập để đưa cuộc sống bình thường trở lại với đất nước Syria. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng ta cần một nỗ lực tập thể”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi.

“Các đồng nghiệp thân mến, tôi muốn đưa ra lời kêu gọi các bạn hãy đến tham gia vào nỗ lực đưa đất nước Syria trở lại cuộc sống hòa bình và chúng tôi mong chờ vào sự ủng hộ của các bạn”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã phát biểu như vậy trước Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên của CIS.

Nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga cũng đã đề cập chi tiết đến cách thức mà các nước có thể tham gia vào chiến trường Syria. Cụ thể, các nước có thể đóng góp vào Syria dưới hình thức rà phá bom mìn, thực hiện các cuộc tuần tra quân sự ở những vùng an toàn đã được thiết lập hay viện trợ nhân đạo hoặc xây dựng lại cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề ở đất nước Syria.

Theo một cuộc thăm dò dư luận được cơ quan thăm dò dư luận của Nga - VTSIOM thực hiện hồi giữa tháng Tư, số người dân Nga ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã tăng từ 34% đến 39% trong vòng hai tháng và tỉ lệ người Nga nghĩ rằng nước này nên rút quân khỏi chiến trường Syria đã giảm từ 11% xuống còn 9% trong cùng thời gian.

Ngoài ra, 66% người được hỏi cho biết, theo ý kiến của họ, Nga nên tiếp tục hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad – thậm chí cả trong trường hợp Syria bị Mỹ tấn công trực tiếp.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, trong một cuộc thăm dò của VTSIOM, 73% người dân Nga được hỏi cho biết, họ tin rằng nước Nga nên tiếp tục giúp đỡ Syria sau khi cuộc xung đột vũ trang ở quốc gia Trung Đông kết thúc. Và một con số lớn hơn - 75% người tham gia cuộc thăm dò, cho biết, họ muốn Nga tiếp tục đưa hàng viện trợ đến giúp đỡ cho Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây hơn 7 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria nếu không nói thẳng là đã nhận “một bàn thua trông thấy” trước Nga.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Nếu như sự can thiệp của Mỹ vào Syria được đánh giá là mờ nhạt và không đạt được những kết quả ấn tượng thì chiến dịch của Nga lại hoàn toàn khác biệt. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

Nga đang có được vị thế vững chắc trên chiến trường Syria và được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình tái thiết đất nước Syria thời hậu chiến tranh. Trong khi đó, Mỹ đang mất dần ảnh hưởng và đang đóng vai trò ngày càng mờ nhạt ở quốc gia Trung Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc