Chiến trường Syria: Nga bất ngờ xung trận, phe nổi dậy hết đường lùi?

16:39, 25/06/2018
|

(VnMedia) - Các máy bay chiến đấu của Nga hôm qua (24/6) đã oanh kích ồ ạt một thành phố đang nằm trong tay của phe nổi dậy ở phía tây nam Syria. Đây là lần đầu tiên Moscow thực hiện một đợt không kích trong khuôn khổ chiến dịch tấn công mở rộng của chính quyền Syria nhằm chiếm lại các khu vực chiến lược nằm giáp biên giới với Jordan và phần Cao nguyên Golan của Israel. Thông tin về cuộc tấn công mới nhất của Nga ở chiến trường Syria do phe nổi dậy cung cấp.

Phe nổi dậy Syria
Phe nổi dậy Syria

Hai trung tâm theo dõi các hoạt động bay ở Syria đã ghi nhận ít nhất 20 cuộc không kích của Nga nhằm vào thành phố Busra al Harir, phía đông bắc Deraa, hai nguồn tin trong phe nổi dậy Syria cho biết.

"Chúng tôi đã phát hiện cuộc xuất kích của 5 chiến đấu cơ Nga và lực lượng này đã thực hiện 25 cuộc không kích", một nguồn tin cho biết. Theo các nguồn tin này, những chiến đấu cơ của Nga đã cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh ven biển phía tây Latakia của Syria.

Các lực lượng chính phủ Syria đến nay vẫn chủ yếu dùng đạn pháo và rocket để tấn công phe nổi dậy. Trong khi đó, máy bay chiến đấu của Nga - lực lượng đóng vai trò then chốt trong các chiến dịch giành lại lãnh thổ cho chính quyền Syria, đến nay vẫn chưa được triển khai đến khu vực tây nam Syria.

Tổng thống Assad đã cam kết sẽ giành lại các khu vực còn nằm trong tay của phe nổi dậy Syria và các lực lượng khủng bố ở gần đường biên giới với Jordan và khu vực Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. Quân chính phủ cùng các lực lượng đồng minh đã được huy động về chiến trường mới này. Giao tranh bùng lên ở khu vực có nguy cơ làm leo thang cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria -một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người.

Việc Nga tham chiến vào khu vực tây nam Syria sẽ khiến cho Quân đội Syria Tự do (FSA) khó lòng có thể chống đỡ nổi chiến dịch tấn công của quân chính phủ Syria.

Phe nổi dậy Syria từng hy vọng sẽ nhận được sự hậu thuẫn của đồng minh Mỹ sau khi Washington lên tiếng cảnh báo Tổng thống Assad và Nga rằng bất kỳ hành động vi phạm “vùng an toàn” do Nga và Mỹ thiết lập hồi năm ngoái đều sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng”. Mỹ dọa sẽ thẳng tay đáp trả mạnh mẽ quân đội Syria ở chiến trường phía tây nam.

Tuy nhiên, trong một diễn biến đầy bất ngờ, Mỹ đã nói với các phe nhóm nổi dậy Syria rằng họ đừng nên trông chờ vào sự hậu thuẫn về mặt quân sự nhằm giúp họ chống lại chiến dịch tấn công mà quân chính phủ Syria đang phát động nhằm giành lại những khu vực nằm trong tay phe nổi dậy ở biên giới với Jordan và phần Cao nguyên Golan của Israel. Hành động trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến cho lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Assad thêm một lần nữa phải thất vọng về đồng minh mạnh nhất của họ.

Mỹ lâu này thường đóng vai trò dẫn dắt trong các chiến dịch hậu thuẫn, giúp đỡ cho phe nổi dậy Syria. Tuy nhiên, hiện tại Mỹ cùng các đồng minh phương Tây không mấy mặn mà với viễn cảnh can thiệp quân sự vào Syria bởi hơn ai hết Mỹ hiểu rằng, họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Bản thân Mỹ và phương Tây cũng thất vọng về phe nổi dậy Syria khi lực lượng này ngày càng suy yếu và nội bộ mâu thuẫn nhau. Phương Tây cũng dè chừng phe nổi dậy Syria khi trong lực lượng này có không ít các thành phần khủng bố, cực đoan.

Các nước, đặc biệt là các cường quốc, luôn hành động vì lợi ích cao nhất của họ, vì vậy, nếu họ nhận thấy chiến trường Syria có nhiều nguy cơ, họ sẽ không dại gì can thiệp vào đây. Đó là bài học mà phe nổi dậy luôn cần phải ghi nhớ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc