Các gia đình ly tán Hàn, Triều sẽ được đoàn tụ vào tháng 8

09:19, 23/06/2018
|

Hai miền bán đảo đã đồng ý cho các gia đình ly tán vì chiến tranh Triều Tiên cách đây 65 năm đoàn tụ vào tháng 8, lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Channel NewsAsia đưa tin sự kiện đoàn tụ sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 26/8 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ở Triều Tiên, theo tuyên bố chung được công bố sau cuộc gặp giữa phái đoàn hai miền hôm 22/6.

100 gia đình từ mỗi nước sẽ được chọn để tham gia, Yonhap cho hay. 

Hàn Quốc sẽ bắt đầu kiểm tra khu nghỉ dưỡng núi Kumgang từ tuần tới và hai miền sẽ trao đổi danh sách những người tham gia trước ngày 4/8.

Những người Triều Tiên (trên xe) chia tay họ hàng ở Hàn Quốc sau cuộc đoàn tụ tháng 10/2015 ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Ảnh: AFP. 

Cuộc gặp ngày 22/6 được tổ chức tại một khách sạn trên núi Kumgang, với sự tham gia của Hội trưởng Hội Chữ Thập Đỏ Hàn Quốc Park Kyung Seo và ông Pak Yong Il, phó chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên.

Hàng triệu người phải chịu cảnh gia đình ly tán trong cuộc chiến 1950-1953 với kết quả là bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai nước. Trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến này kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Việc khôi phục hoạt động đoàn tụ gia đình là một trong những thỏa thuận đạt được giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4.

Phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau hôm 22/6. Ảnh: Reuters.

Các quan chức Hàn Quốc nói việc tổ chức hoạt động đoàn tụ là "vấn đề nhân đạo và nhân quyền", vì nhiều người giờ đây đã ở tuổi 80.

Những cuộc gặp mặt trong quá khứ, đôi khi được tường thuật trực tiếp trên truyền hình, thường chứng kiến cảnh tượng xúc động khi những người bị chia cách lâu ngày ôm nhau khóc nức nở.

Sự kiện đoàn tụ gần đây nhất diễn ra vào năm 2015.

Hàn Quốc cũng muốn khôi phục các cuộc gặp mặt bằng hình thức gọi video và việc trao đổi thư từ giữa các gia đình ở hai bên vĩ tuyến 38.

(theo Zing)


Ý kiến bạn đọc