Bất ngờ với hóa đơn khách sạn siêu sang dành cho Chủ tịch Kim

12:14, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Báo chí đang rộ lên một thông tin gây bất ngờ liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore sắp tới. Theo đó, đang có sự tranh cãi xoay quanh việc ai sẽ trả tiền cho hóa đơn khách sạn siêu sang mà ông Kim Jong Un sẽ ở khi đến Singapore gặp ông Trump.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sắp có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sắp có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Khi các nhà ngoại giao đang hối hả, cấp tập thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào tuần tới, một trong những vấn đề gai góc nhất khiến họ đau đầu và chưa có câu trả lời chính là câu hỏi: Ai sẽ trả tiền cho hóa đơn khách sạn siêu sang mà ông Kim Jong Un sẽ ở khi đến Singapore?

Khách sạn Fullerton - một khách sạn 5 sao siêu sang ở Singapore, được cho sẽ là nơi phái đoàn Triều Tiên đến ở khi tham dự hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới ở Singapore.

Mỹ được cho là đang rất lo ngại về vấn đề chi trả cho các khoản đi lại, ăn ở của phái đoàn Triều Tiên bởi điều này có thể đi ngược lại với các biện pháp trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ đang áp đặt lên Bình Nhưỡng. Giới chức Mỹ được cho là cũng không chắc chắn về việc liệu Bình Nhưỡng có xem việc Mỹ trả cho các chi phí ăn ở, đi lại cho phái đoàn Triều Tiên là hành động “xúc phạm” hay không.

Vì điều này, các nhà lên kế hoạch của Mỹ được cho là đang cân nhắc đề nghị phía Singapore thanh toán hóa đơn ăn ở cho phái đoàn của Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen trước đó đã xác nhận rằng Singapore chắc chắn sẽ thanh toán các chi phí liên quan đến vấn đề an ninh và sắp xếp hậu cần khi đóng vai trò là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên – một hội nghị đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận thế giới. “Đó là một chi phí mà chúng tôi sẵn sàng trả để đóng một phần nhỏ vào cuộc gặp lịch sử đó”, ông Ng Eng Hen đã nói như vậy.

Theo tờ Business Insider, Chiến dịch Hủy bỏ Vũ khí Hạt nhân Quốc tế (ICAN) cũng vừa đề nghị sẽ chia sẻ khoản chi phí ăn ở, đi lại cho phái đoàn Triều Tiên ở Singapore.

ICAN vừa giành giải Nobel Hòa bình hồi năm ngoái và ICAN tuyên bố sẵn sàng sử dụng tiền được thưởng để chi trả bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến vấn đề ăn ở và nơi diễn ra cuộc họp nhằm giúp cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên có thể thành công. Một quan chức của ICAN - ông Akira Kawasaki đã nói: “Giải Nobel Hòa bình bao gồm một khoản tiền thưởng và chúng tôi sẵn sàng rút tiền từ khoản tiền thưởng đó để chi trả cho hội nghị thượng đỉnh với mục đích nhằm hỗ trợ, ủng hộ cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân.”

Tuy nhiên, ông Kawasaki nhấn mạnh rõ rằng, “đó không phải là vấn đề liên quan đến việc chi trả cho những phòng khách sạn siêu sang cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên hay bất kỳ ai. Đây không phải là ý định của chúng tôi. Đây là vấn đề liên quan đến một cuộc gặp lịch sử – một cơ hội cả thập kỷ mới có để giúp thiết lập một thế giới tự do không có sự đe dọa của vũ khí hạt nhân”. Chính vì thế, ICAN không muốn bỏ lỡ cơ hội ủng hộ và giúp đỡ cho tiến trình này, ông Kawasaki nói thêm.

Trước đó, tờ Washington Post đã cho đăng một bài báo trong đó gợi ý rằng, phía Triều Tiên được cho là đã bày tỏ mong muốn về việc một nước khác sẽ chi trả cho các hóa đơn của ông Kim Jong Un khi ông này ở khách sạn siêu sang Fullerton. Phòng hạng sang ở khách sạn này được cho là lên tới 6.000 USD/1 đêm (khoảng gần 140 triệu đồng Việt Nam).

Theo thông tin mới nhất vừa được Nhà Trắng cập nhật, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ diễn ra vào 9h sáng ngày 12/06 theo giờ địa phương.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc