Assad tự tin đến mức tuyên chiến với cả đối thủ khiến Nga cũng phải e dè

15:58, 01/06/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Bashar al-Assad vừa bất ngờ lên tiếng cảnh báo về khả năng xung đột với lực lượng Mỹ trên chiến trường nếu đội quân này không sớm rút quân khỏi Syria. Rất nhanh chóng, Mỹ đã phản ứng bằng cảnh báo mạnh mẽ không kém.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RT của Nga, Tổng thống Assad cho biết, ông sẽ đàm phán với các lực lượng chiến binh được Washington hậu thuẫn trên chiến trường, nhưng vẫn sẽ tiếp tục giành lại những khu vực lãnh thổ đã mất bằng vũ lực nếu thấy cần thiết dù đó là cuộc chiến chống lại lực lượng được quân Mỹ ủng hộ hay không.

Lời tuyên bố trên cho thấy, bất chấp những áp lực đến từ nhiều mặt trận, Tổng thống Assad vẫn đang tìm cách củng cố quyền kiểm soát của chính quyền Damascus đối với đất nước Syria sau cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua.

Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ về quân sự của hai đồng minh Nga và Iran, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành lại được hầu hết các khu vực lãnh thổ đã mất vào tay phe đối lập ngay sau khi cuộc nổi dậy nổ ra vào năm 2011. Tuy nhiên, một loạt khu vực lãnh thổ rộng lớn khác vẫn đang nằm ngoài quyền kiểm soát của Tổng thống Assad, trong đó có khu vực phía bắc Sông Euphrates đang bị người Kurd chiếm đóng.

Phát biểu với kênh truyền hình Nga, ông Assad cho biết, ông để ngỏ khả năng đàm phán với chính quyền của người Kurd trong khi vẫn sẵn sàng “dùng vũ lực” giải phóng khu vực.

Các lực lượng trung thành với ông Assad và đội quân người Kurd thỉnh thoảng đã chạm trán với nhau trên chiến trường ở tỉnh phía đông Deir el-Zour. Năm ngoái, hai đội quân trên thực hiện các chiến dịch riêng rẽ nhau chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồng thời vẫn duy trì mặt trận chống lại nhau kéo dài dai dẳng ở dọc hai bờ sông Euphrates.

Mỹ ủng hộ cho Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đóng vài trò chủ chốt. Mỹ có các căn cứ không quân và cứ điểm quân sự ở khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của người Kurd ở Syria.

"Người Mỹ nên rời đi”, ông Assad nói. "Dù thế nào, họ sẽ phải rời đi”, Nhà lãnh đạo Syria nói thêm.

Phản ứng của Mỹ

Phản ứng trước cảnh báo táo bạo mới nhất của Tổng thống Assad, một quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc đã tuyên bố, quân Mỹ sẽ không rời Syria. Ông này cảnh báo, bất kỳ nỗ lực nào nhằm đánh bật quân Mỹ ra khỏi Syria bằng vũ lực đều sẽ bị đáp trả bằng đòn vũ trang.

“Bất kỳ bên nào có liên quan ở Syria đều phải hiểu rằng, tấn công các lực lượng Mỹ hay các đội quân đồng minh của chúng tôi trong liên quân đều sẽ là một chính sách tồi”, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ - Trung tướng Kenneth McKenzie đã nhấn mạnh như vậy tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc diễn ra ngày hôm qua (31/5).

Tuyên bố đầy thách thức của Tổng thống Assad nhằm vào Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria tiếp tục kéo dài chuỗi trận bất bại trên chiến trường.

Trước đây, khi quân đội của ông Assad còn chưa khẳng định được vị thế vững chắc trên chiến trường, chính quyền của Tổng thống Assad chưa trực tiếp lên tiếng thách thức sự hiện diện của liên quân và Mỹ trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, hiện tại, mọi việc đã khác.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Với những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường, vị thế của chính quyền Assad ngày càng được củng cố một cách vững chắc. Đây là lý do khiến Syria tự tin, sẵn sàng thách thức Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc