Tu-95 của Nga khiến Mỹ phải tung vũ khí tinh vi nhất ra đối phó

07:38, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Hai chiến đấu cơ đình đám của Mỹ đã chặn hai chiếc máy bay ném bom của Nga ở không phận quốc tế ngoài khơi bờ biển Alaska. Vụ việc vừa diễn ra hồi cuối tuần trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hai chiếc máy bay ném bom Tu-95 "Bear" của Nga đã bay vào nơi gọi là Vùng Nhận diện Phòng không ở cách bờ biển phía tây của Alaska khoảng 200 dặm (tương đương với hơn 360km) lúc khoảng 10 giờ sáng thứ Sáu (11/05) theo giờ địa phương, tức khoảng 21h tối cùng ngày theo giờ Việt Nam. Đây là thông tin vừa được một quan chức trong Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ của Mỹ - ông Andrew Hennessy đưa ra trong một tuyên bố gửi đến CNN.

Hai chiếc chiến đấu cơ F-22 của Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ đóng tại Alaska đã nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp đi đánh chặn máy bay Nga. Máy bay của Mỹ đã chặn và xác định được máy bay ném bom của Nga trước khi chúng rời khỏi Vùng Nhận diện Phòng không. Máy bay của Nga không xâm nhập vào không phận của Mỹ, hãng tin CNN dẫn tuyên bố của Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ cho hay.

Về thông tin nói trên, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov hôm 12/05 cho các phóng viên biết, hai chiếc máy bay Tu-95 của Nga đã bị hai chiếc chiến đấu cơ F-22 của Không quân Mỹ bám sát ở một quãng đường bay nhất định nhưng máy bay Mỹ không tiếp cận sát hơn 100 mét so với máy bay Nga.

Ông Konashenkov nhấn mạnh, “những chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga và máy bay chống tàu ngầm tầm xa Tu-142 của Hải quân Nga đã thực hiện thành công một chuyến bay theo kế hoạch ở vùng lãnh hải trung lập thuộc Biển Bắc Cực, Biển Bering và Biển Okhotsk trong ngày 11/05. Ở một quảng đường trên đường bay do Không quân Nga thực hiện trong chuyến bay tuần tra, hai chiếc F-22 của Không lực Mỹ đã theo sát máy bay của Nga trong vòng 40 phút nhưng không tiếp cận sát hơn 100 mét”.

Theo phát ngôn viên Konashenkov, các phi công của Nga đã hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chuyến bay tuần tra. Ông này cũng nói thêm rằng, các phi công của Nga thường xuyên thực hiện những chuyên bay ở vùng lãnh hải trung tâm thuộc vùng biển Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương. Tất cả các chuyến bay của máy bay Nga đều được thực hiện với sự tuân thủ chặt chẽ các quy định của quốc tế, không vi phạm đường biên giới của bất kỳ nước nào, ông Konashenkov nhấn mạnh.

F-22 là niềm tự hào của người Mỹ bởi nó là chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới được đưa vào hoạt động cho đến thời điểm này và nó cũng là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ. F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử. Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong. Nó gia nhập Không lực Mỹ vào tháng 12/2005. Luật Mỹ cấm xuất khẩu máy bay chiến đấu tàng hình F-22.

Trong khi đó, Tu-95 là loại máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt do Cục Thiết kế Tupolev nghiên cứu thiết kế từ những năm 1950, trang bị cho không quân Liên Xô. Trải qua hơn 70 năm phục vụ, loại máy bay này vẫn đang tiếp tục hoạt động rộng rãi trong không quân Nga. Với kỷ lục đó, Tu-95MS được coi là máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt duy nhất và lớn nhất thế giới còn hoạt động. Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc