Trump bất ngờ quay ngoắt thái độ, khiến Kim Jong Un bàng hoàng

07:32, 25/05/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (24/05) đã bất ngờ hủy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử được chờ đợi với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un với lý do là “sự thù địch công khai” của Bình Nhưỡng. Ông Trump còn cảnh báo quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động bất cẩn nào từ phía Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng thống Trump đã viết một bức thư gửi Chủ tịch Kim để thông báo về quyết định rút lui một cách đột ngột của ông này khỏi cuộc gặp thượng đỉnh song phương – cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa một Nhà lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ với một Nhà lãnh đạo của Triều Tiên. Cuộc gặp này dự kiến diễn ra vào ngày 12/06 tới ở Singapore.

"Thật đáng buồn, vì sự tức giận to lớn và sự thù địch công khai được thể hiện trong hầu hết các tuyên bố gần đây của các bạn, tôi cảm thấy rằng, sẽ là không thích hợp để tiến hành một cuộc họp được lên kế hoạch từ lâu vào thời điểm này", ông Trump đã viết như vậy trong bức thư.

Bước đi trên là dấu chấm hết cho những tuần lạc quan liên tiếp vừa qua khi Tổng thống Trump thường xuyên đưa ra những phát biểu đem lại hy vọng về việc ông này có thể thành công trong cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong Un sau khi những người tiền nhiệm đều thất bại trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Động thái quyết liệt của Mỹ chắc chắn sẽ khiến Triều Tiên choáng váng. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đã phản ứng với thông báo đầy bất ngờ của Tổng thống Trump bằng phát biểu Bình Nhưỡng vẫn công khai để ngỏ khả năng giải quyết các vấn đề với Washington "vào bất kỳ thời điểm nào theo bất kỳ cách nào".

"Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực của Tổng thống Trump, chưa từng có ở bất kỳ Tổng thống Mỹ nào trước đây, trong việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên”, hãng tin KCNA dẫn lời ông Kim Kye Gwan cho biết.

Trước đó, vào tối ngày thứ Tư (23/05) theo giờ Washington, Triều Tiên liên tục đe dọa rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ và cảnh báo nước này sẵn sàng cho một cuộc đấu hạt nhân với Washington nếu cần.

Giới chức Nhà Trắng cho rằng, những phát biểu của Bình Nhưỡng trong đó lên án Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là một “bù nhìn về chính trị” là “giọt nước làm tràn ly."

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, đã có “một loạt những động thái phá vỡ cam kết” của Triều Tiên và điều đó “khiến Mỹ buộc phải dừng lại." Trong số các động thái đó có việc Bình Nhưỡng hủy một cuộc gặp dự kiến diễn ra ở Singapore hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – người có cuộc gặp với ông Kim hai lần ở thủ đô Bình Nhưỡng, cho hay, Triều Tiên đã không trả lời các cuộc tiếp xúc trong những ngày gần đây và ông Trump đã đưa ra quyết định sau một loạt cuộc họp hôm 23/05.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định ông vẫn để ngỏ cho khả năng đối thoại nhưng đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và cảnh báo Triều Tiên không được có “bất kỳ hành động khinh suất nào”.

Ông Trump cho hay, các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản đều cũng sẵn sàng chia sẻ phần lớn gánh nặng tài chính “nếu tình hình không may bùng phát” do Triều Tiên gây ra.

Khi được hỏi liệu động thái hủy bỏ cuộc gặp có làm gia tăng nguy cơ chiến tranh, Tổng thống Trump trả lời: “Chúng tôi sẽ xem xem chuyện gì xảy ra”. Ông Trump tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch “gây áp lực tối đa” bằng các biện pháp trừng phạt để buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước khi đưa ra quyết định rút khỏi cuộc họp thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Trump từng thể hiện sự quan ngại về khả năng cuộc gặp này biến thành một “vố bẽ mặt về chính trị”. Vì thế, ông này đã tham vấn ý kiến của các cố vấn về việc liệu ông có nên xúc tiến cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong Un hay không, tờ New York Times đưa tin.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc