Nhận cảnh báo sắc lạnh, quân Assad liệu có chùn tay?

07:19, 18/05/2018
|

(VnMedia) - Bất kỳ cuộc tấn công nào của quân chính phủ Syria nhằm vào tỉnh Idlib đều có thể gây ra “thảm họa”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (17/5) đã cảnh báo như vậy.

Hình ảnh tại chiến trường Syria
Hình ảnh tại chiến trường Syria

"Hiện tại, vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo lệnh ngừng bắn không bị vi phạm ở Syria. Nếu điều này đạt được, tiến trình chính trị sẽ ngày càng đến gần hơn. Có nhiều nhóm khủng bố đang bị chia rẽ. Cơ quan tình báo và Bộ Tổng tham mưu quân đội của chúng tôi đang giải quyết vấn đề. Chúng tôi đã đạt được những kết quả nhất định. Nếu chính quyền Syria phát động một cuộc tấn công vào ngày mai dưới cái cớ chống khủng bố, đó sẽ là thảm họa. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang giám sát tình hình và đã thiết lập các điểm giám sát”, ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Trước đó, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria - ông Staffan de Mistura cũng đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc tấn công của quân chính phủ Syria vào tỉnh phía bắc Idlib sẽ có hậu quả thảm khốc gấp 6 lần so với cuộc chiến giành lại Ghouta mà Damascus vừa thực hiện trong nửa đầu năm nay. Ghouta đã thất thủ hồi tháng trước sau nhiều năm quân chính phủ tiến hành bao vây và sau chiến dịch tấn công cực kỳ ác liệt diễn ra suốt những tháng cuối năm ngoái và đầu năm nay.

"Nếu chúng ta phải chứng kiến một kịch bản Ghouta ở Idlib thì nó sẽ tồi tệ gấp 6 lần, ảnh hưởng đến 2,3 triệu người", ông Staffan de Mistura đã đưa ra lời cảnh báo như vậy tại cuộc họp định kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc xung đột ở Syria.

Ông De Mistura miêu tả cái ông này gọi là chiến thuật cổ điển của chính quyền Syria về việc tiến hành dội bom ồ ạt vào một vùng lãnh thổ của phe nổi dậy sau đó tiến hành đàm phán và sơ tán ồ ạt lực lượng đối lập cũng như người dân ra khỏi khu vực bị đánh bại.

Tuy nhiên, ông De Mistura nhấn mạnh, nửa số người dân ở tỉnh Idliba là những người đã chạy từ nơi khác đến sơ tán ở khu vực này "và họ sẽ chẳng có nơi nào để đi bởi không còn nơi nào khác”.

Idlib là thành trì hiếm hoi còn lại nằm trong quyền kiểm soát của phe đối lập Syria. Chính quyền Syria đã chiếm lại được khu vực Ghouta từ tay phe nổi dậy hồi tháng trước sau một chiến dịch tấn công ác liệt và đẫm máu. Nhiều người lo ngại, sau chiến dịch ở Ghouta, quân chính phủ Syria sẽ hướng đến Idlib bởi Tổng thống Bashar al-Assad từng tuyên bố sẽ giành lại từng tấc đất trên lãnh thổ Syria.

Ông De Mistura sau khi bày tỏ lo ngại về viễn cảnh quân chính phủ Syria tấn công Idlib cũng đã thể hiện niềm hy vọng vào tiến trình hòa bình Astana. Ông này cho biết, ông “cảm thấy được khích lệ” bởi những cuộc đàm phán diễn ra hồi đầu tuần này ở thủ đô Astana của Kazakhistan. Trong tiến trình đàm phán đó, các bên đã thảo luận về “cách làm thế nào để tránh kịch bản tồi tệ nhất ở Idlib."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lại cáo buộc Damascus trì hoãn việc thiết lập Ủy ban Hiến pháp Syria – một nội dung đã được thống nhất trong Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria diễn ra hồi tháng Một đầu năm nay ở thành phố Sochi của Nga.

"Chúng tôi đã đưa ra danh sách các ứng cử viên cho Ủy ban nhưng chính quyền Syria chưa đưa ra danh sách của họ. Các đối tác trong tiến trình hòa bình ở Astana – Nga và Iran, nói rằng họ không thể bắt hoặc thuyết phục Syria thực hiện điều đó. Nhưng họ cần phải bị bắt làm điều đó! Hóa ra là chính quyền Syria không muốn bất kỳ giải pháp nào”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu phát biểu.

Ông Cavusoglu kêu gọi Nga và Iran thuyết phục Damascus thúc đẩy tiến trình đàm phán về Syria ở Geneva. Ông này cũng nhấn mạnh rằng, các cuộc đàm phán ở Astana đã có hiệu quả hơn.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc