Nga phản bội đồng minh ở chiến trường Syria?

16:43, 30/05/2018
|

(VnMedia) - Nga và Israel vừa đạt được một thỏa thuận chưa từng có, trong đó cho phép lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp quản khu vực lãnh thổ còn lại của phe nổi dậy ở phía nam Syria, với điều kiện Iran không được tham gia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Moscow dường như đã đầu hàng trước yêu cầu của Israel về việc đẩy lùi lực lượng chiến binh được Tehran hậu thuẫn về khu vực cách phần Cao nguyên Golan của Israel khoảng 20km, các nguồn tin từ Israel và Ả-rập Xê-út đưa tin.

Đổi lại, Israel sẽ không gây cản trở đối với bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của quân đội Syria nhằm vào thành phố Daraa và vùng lãnh thổ nằm dọc biên giới với Israel cũng như Jordan.

Nga hồi đầu tuần tuyên bố, chỉ có lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad mới nên đóng quân tại những khu vực biên giới phía nam của Syria. Phát biểu này dường như nhằm trực tiếp vào Iran bởi các đội quân chiến binh được Tehran hậu thuẫn đang đóng tại đây.

Thỏa thuận giữa Nga và Israel được cho là đã được hoàn tất trong một cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Cuộc điện đàm này diễn ra vài ngày trước đó.

Thỏa thuận trên nhằm tránh khả năng đụng độ trực tiếp giữa Iran và Israel ở chiến trường Syria sau khi căng thẳng giữa hai nước coi nhau là kẻ thù không đội trời chung này đang leo thang trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, việc Nga chấp nhận yêu cầu của Israel trong việc đẩy lùi sự hiện diện của Iran ra khỏi khu vực biên giới với Israel đã phần nào phơi bày mâu thuẫn giữa Moscow và Tehran – hai bên đứng cùng chiến tuyến với chính quyền của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến ở Syria.

Theo các nguồn tin từ Israel, Nga đang ngày càng trở nên bất mãn và khó chịu trước sự hiện diện của Iran ở Syria. Moscow lo ngại rằng, cuộc chiến nổ ra giữa Israel và Iran ở chiến trường Syria sẽ đe dọa đến những chiến thắng mà cả Nga và Syria đã rất khó khăn mới giành được trong vài năm trở lại đây.

Iran được cho là đang triển khai hàng nghìn cố vấn và chiến binh đến Syria. Iran cũng có một số căn cứ ở lãnh thổ Syria và những căn cứ này trở thành mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công từ Israel.

Israel được cho là cũng nhận được lời đảm bảo từ phía Moscow rằng lực lượng quân sự Nga sẽ không tìm cách ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai của Nhà nước Do Thái nhằm vào các mục tiêu của Iran.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran, sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel từ lâu đã vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria.

Điều đáng nói là Israel đã thuyết phục thành công Nga trong mục tiêu nói trên trong bối cảnh Nga được tin là đồng minh với Iran và Syria trong cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc