Nga nổi cơn thịnh nộ, đe dọa cả châu Âu?

07:34, 29/05/2018
|

(VnMedia) - Tức giận trước kế hoạch quân sự vừa được tiết lộ của nước láng giềng Ba Lan, Nga đã nổi cơn thịnh nộ tung ra lời đe dọa về hậu quả. Theo đó, Nga không chỉ cảnh báo Ba Lan sẽ trở thành mục tiêu chính bị tấn công mà còn nói đến viễn cảnh an ninh của toàn bộ châu Âu bị đe dọa.

Lực lượng Mỹ ở Ba Lan
Lực lượng Mỹ ở Ba Lan

Điện Kremlin hôm qua (28/05) đã bày tỏ quan ngại trước thông tin được báo chí đưa ra trước đó về việc Ba Lan đang đề nghị Mỹ thiết lập sự hiện diện quân sự cố định trên lãnh thổ của họ với mục tiêu nhằm thẳng vào Nga.

Khi được đề nghị bình luận về thông tin trên, phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitry Peskov đã tức giận cho biết, việc cho phép quân Mỹ đến đóng cố định trên lãnh thổ Ba Lan “sẽ không giúp tăng cường an ninh cũng như sự ổn định ở Châu Âu. Tất nhiên, đó là quyết định mang tính chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào nhưng hậu quả đối với không khí chung trên toàn bộ lục địa châu Âu là rõ ràng”.

“Khi chúng tôi chứng kiến NATO dần mở rộng các cấu trúc quân sự về phía các đường biên giới của chúng tôi….tiến trình này không đem lại an ninh và sự ổn định cho châu Âu”, ông Peskov nhấn mạnh.

"Ngược lại, những hành động bành trướng đó tất nhiên sẽ dẫn đến các bước đi đáp trả từ phía Nga nhằm tạo sự cân bằng đang bị vi phạm mọi lúc theo cách này”, phát ngôn viên điện Kremlin cảnh báo.

Trong một phát biểu thể hiện sự mạnh mẽ, quyết liệt và tức giận hơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga – ông Vladimir Dzhabarov thẳng thừng miêu tả đề nghị của Warsaw với đồng minh Mỹ là “một sáng kiến nguy hiểm”. “Việc để NATO thiết lập những căn cứ quân sự cố định trên lãnh thổ Ba Lan chỉ biến nước này trở thành một trong những mục tiêu chính bị tấn công trong trường hợp xảy ra xung đột. Đón nhận một căn cứ như vậy, Ba Lan sẽ trở thành mục tiêu của đòn trả đũa”, ông Dzhabarov nhấn mạnh.

Trước đó, báo chí Ba Lan tiết lộ, chính phủ của họ sẵn sàng bỏ ra từ 1,5 đến 2 tỉ USD cho kế hoạch triển khai một căn cứ quân sự cố định của Mỹ trên lãnh thổ của nước này. Đây là nội dung được đưa ra trong một tài liệu có tên "Đề xuất về sự hiện diện cố định của Mỹ ở Ba Lan" do Bộ Quốc phòng Ba Lan soạn thảo.

 “Đề xuất này vạch ra nhu cầu cần thiết và rõ ràng hiện nay của Ba Lan đối với việc để Mỹ triển khai cố định một sư đoàn thiết giáp trên lãnh thổ Ba Lan. Ba Lan cam kết sẽ hỗ trợ tích cực cho kế hoạch này thông qua việc đóng góp từ 1,5 đến 2 tỉ USD. Số tiền trên sẽ được đầu tư để thiết lập các cơ sở quân sự chung đồng thời tạo điều kiện để giúp các lực lượng Mỹ có thể hoạt động linh hoạt ở Ba Lan. Cùng với đó, Ba Lan và Mỹ có thể tạo dựng một mối quan hệ gắn bó mạnh mẽ hơn – một mối quan hệ giúp đảm bảo sự an toàn, an ninh và tự do của nhân dân Ba Lan trong nhiều thế hệ sắp tới”, bản tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan đã viết như vậy.

 “Sự hiện diện cố định của quân Mỹ ở Ba Lan sẽ phát đi một thông điệp rõ ràng cho nước Nga về sự ủng hộ của Mỹ dành cho các đồng minh Đông Âu”, bản tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan nhấn mạnh.

Giới chức cầm quyền ở Ba Lan đã lên tiếng xác nhận tính chính xác của tài liệu nói trên nhưng không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về kế hoạch của họ.

Ba Lan là một nước thành viên NATO nằm gần với Nga và Ukraine. Ba Lan là một trong những nước Đông Âu hàng đầu có lập trường thân phương Tây và xa rời Nga. Ba Lan luôn mong muốn và kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này để đối phó với Nga. Đây là lý do khiến cho mối quan hệ giữa Nga và Ba Lan càng lúc càng xấu đi nghiêm trọng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc