Nga, Mỹ "đánh Đông, dẹp Tây" nhưng Trung Quốc mới là người thắng ở Syria?

16:57, 25/05/2018
|

(VnMedia) - Trung Quốc đang tăng cường can dự vào tình hình Syria, nhưng không phải thông qua hình thức quân sự mà là thông qua tiền – rất nhiều tiền. Đối với Bắc Kinh, đất nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh như Syria là một cơ hội vàng cho họ đầu tư để kiếm lợi. Trong khi đó, đối với Damascus, sự phát triển và thịnh vượng đồng nghĩa với hòa bình.

Syria sắp bắt đầu bước vào quá trình tái thiết đất nước
Syria sắp bắt đầu bước vào quá trình tái thiết đất nước

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi và người đồng cấp Syria Walid Muallem qua các cuộc hội đàm đã thể hiện rằng, Bắc Kinh và Damascus đang ở “cùng một con thuyền” khi đề cập đến vấn đề tái thiết lại đất nước Syria.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây cũng đã thể hiện sự ủng hộ cho tiến trình hòa bình do Nga làm trung gian được tổ chức ở Sochi và Astana. Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi cần có một bước ngoặt mạnh mẽ trong các nỗ lực ngoại giao nhằm bình ổn Syria và khu vực Trung Đông, Bắc Kinh dường như đã đáp lại lời kêu gọi trên với những kế hoạch tái thiết đất nước Syria đầy tham vọng.

Các công ty từ Trung Quốc được cho là đang xếp hàng dài để tìm cách giành được những hợp đồng béo bở trong việc xây dựng lại toàn bộ các thành phố, thị trấn, làng mạc cũng những con đường, cầu cảng, trường học, bệnh viện và các mạng lưới giao thông, mạng lưới thông tin đã bị tàn phá nặng nề trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua ở Syria.

Liên Hợp Quốc ước tính thiệt hại do chiến tranh gây ra đối với cơ sở hạ tầng của Syria lên tới con số ít nhất 250 tỉ USD. Trung Quốc có thể là một đối tác lý tưởng để Syria bắt tay tái thiết lại đất nước. Nga và Iran chắc chắn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc giúp quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trên chiến trường. Tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc mới là lực lượng đóng vai trò có tính quyết định trong việc giúp chính quyền của ông Assad có được hòa bình.

“Các nước phương Tây miễn cưỡng không muốn giúp xây dựng lại đất nước Syria sau nội chiến bởi họ không ủng hộ phe giành chiến thắng”, tờ Bloomberg bình luận.

Hơn nữa, chính quyền Syria cũng không hoan nghênh các khoản đầu từ đến từ phương Tây. Thay vào đó, họ muốn dựa chủ yếu vào nguồn tiền đầu tư từ Trung Quốc hoặc các đồng minh khác như Nga và Iran.

Việc Trung Quốc tham gia vào quá trình tái thiết đất nước Syria phù hợp một cách hoàn hảo với sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" (OBOR) của Trung Quốc. Dự án hàng tỷ USD “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc được thực hiện nhằm kết nối Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi thông qua mạng lưới giao thông và vận tải khổng lồ, sử dụng đường xá, cảng biển, đường sắt, đường ống, sân bay, mạng lưới điện xuyên quốc gia và thậm chí cả cáp quang. Sáng kiến trên được cho là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh trong việc xây dựng vai trò lãnh đạo toàn cầu cho Trung Quốc.

Về mặt lịch sử, Syria từng là mấu chốt không thể thiếu trong Con đường Tơ lụa thời cổ đại trải dài từ Trung Quốc đến Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. Hiện tại, vị trí của Syria như là con đường ngã ba nối giữa Châu Á, Châu Âu và Châu Phi có tầm quan trọng không kém đối với Trung Quốc.

Mong muốn của Trung Quốc nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Assad. Hồi năm ngoái, Tổng thống Bashar al-Assad từng tuyên bố, Trung Quốc có thể tham gia vào quá trình tái thiết trong tất cả lĩnh vực của nền kinh tế Syria khi nước này bắt đầu chương trình tái thiết toàn diện đất nước sau hơn 7 năm nội chiến dai dẳng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc