Mỹ, Pháp bất ngờ đưa vũ khí rầm rập vào chiến trường Syria

16:00, 02/05/2018
|

(VnMedia) - Mạng lưới truyền hình Al-Manar của Li-băng hồi tuần trước dẫn các nguồn tin có mặt tại chiến trường Syria cho biết, Mỹ và Pháp đã phái hàng loạt phương tiện quân sự đến tỉnh Al-Hasakah ở phía đông bắc Syria. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa thông báo sẽ khai hỏa chiến dịch quân sự cuối cùng ở Syria.

Mỹ và Pháp rầm rập đưa vũ khí vào Syria
Mỹ và Pháp rầm rập đưa vũ khí vào Syria

Theo tờ tin tức Orient, Washington và Paris đưa thêm hàng đoàn xe quân sự vào khu vực gần Sông Sajour, phía tây bắc thành phố Manbij. Đồng thời, lực lượng chiến binh người Kurd được cho là đã cũng bắt đầu thiết lập các chốt chặn an ninh bên trong và ngoài thành phố Manbij. Đội quân này đang được đặt trong tình trạng báo động cao.

Trong khi đó, các nguồn tin địa phương ở thành phố al-Bab cho biết, lực lượng Mỹ và Pháp đã được triển khai đến một khu vực nằm giữa các cứ điểm của người Kurd và những vùng lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của nhóm nổi dậy Lá chắn Sông Euphrates được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trước đó, hồi đầu tuần này, hãng thông tấn Fars News dẫn các nguồn tin địa phương đưa tin, một đoàn xe quân sự gồm 10 chiếc Humvees, "ba chiếc xe tải chở theo các tên lửa tầm ngắn" và "hai phương tiện được trang bị các hệ thống thông tin và radar tối tân”, đã xuất phát từ một căn cứ quân sự Mỹ ở thành phố Kobani tiến tới Manbij.

Thông tin mới nhất nói trên phù hợp với một loạt thông tin được đưa ra trước đó về việc Mỹ thiết lập các căn cứ quân sự mới ở Al-Hasakah cũng như ở đông Deir ez-Zor hồi tháng trước và việc Pháp có kế hoạch triển khai các đoàn quân sự đến để hỗ trợ cho lực lượng chiến binh người Kurd. Đây là một động thái chứng minh cho tuyên bố được một quan chức cấp cao người Kurd đưa ra trước đó về việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết đưa thêm lực lượng vào khu vực để “làm trung gian” giữa người Kurd và Ankara.

Thông tin về việc Mỹ và Pháp đưa thêm lực lượng quân sự vào chiến trường Syria cùng với việc Mỹ thiết lập một loạt căn cứ mới ở Syria được tung ra chỉ khoảng hơn một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ “rất sớm” rút quân Mỹ ra khỏi chiến trường quốc gia Trung Đông và “để cho những người khác chăm sóc đất nước này”. Lời tuyên bố của ông Trump đi ngược lại không chỉ những diễn biến hành động sau này của phía Mỹ mà cả với các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ. Những quan chức đó đều khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài sự hiện diện quân sự ở Syria và kế hoạch rút quân vẫn còn để ngỏ.

Không rõ động thái quân sự mới nhất của Mỹ và Pháp có liên quan gì đến tuyên bố mới đây của Mỹ về việc họ sẽ khởi động chiến dịch quân sự cuối cùng ở chiến trường Syria nhằm phá hủy những thành trì cuối cùng còn lại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – bà Heather Nauert hôm qua (01/05) cho biết: “Những ngày IS kiểm soát lãnh thổ và đe dọa người dân Syria sắp kết thúc”. Chiến dịch sẽ được thực hiện bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu và các đối tác địa phương, trong đó có Lực lượng Dân chủ Syria với đội quân người Kurd đóng vai trò chủ chốt.

Theo lời bà Nauert, Mỹ sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Jordan, Iraq và Li-băng để “bảo đảm an toàn cho các đường biên giới” trước mối đe dọa từ IS. Bà Nauert còn nhấn mạnh, Mỹ sẽ đảm bảo có “một sự hiện diện lâu dài và mạnh mẽ” ở Syria để IS không thể quay trở lại và những người dân được giải phóng “không bị bóc lột bởi chính quyền Assad hay lực lượng Iran”.

Động thái của Mỹ và liên quân chắc chắn sẽ khiến Syria và đồng minh Nga lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc