Mỹ đã chịu thua trước "đòn S-400" của Nga?

14:14, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Mỹ đã nổi giận đùng đùng tung ra hàng loạt lời đe dọa, cảnh báo khi đồng minh của họ mua hệ thống vũ khí bảo bối S-400 của Nga. Tuy nhiên, trong động thái mới nhất, Mỹ dường như đã chấp nhận sự thật và chịu lùi bước trong vấn đề này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua 4 hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Đã có nhiều tiếng nói trong phương Tây bày tỏ quan ngại về hợp đồng vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Mỹ. Giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400. Giới nghị sĩ Mỹ thậm chí còn kêu gọi không bán vũ khí, trong đó có các chiến đấu cơ tối tân F-35, cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara trước đó đã cam kết mua 116 chiếc chiến đấu cơ F-35A theo chương trình phát triển tiêm kích đa quốc gia do Mỹ chủ trì.

Tuy nhiên, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

Trong một diễn biến cho thấy Mỹ dường như đã phải chấp nhận thực tế là việc đồng minh của họ sẽ theo đuổi đến cùng hợp đồng mua S-400 của Nga, siêu cường số 1 thế giới đã không trừng phạt đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ mà vẫn xúc tiến cung cấp F-35 cho Ankara như bình thường.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới dẫn các nguồn tin quốc phòng cho hay, hai chiếc đầu tiên trong phi đội hơn 100 chiến đấu cơ F-35A mà nước này đặt mua từ Mỹ dự kiến sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21/06 tới.

Hai phi công của Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được huấn luyện, đào tạo tại Mỹ để có thể vận hành thành thạo loại chiến đấu cơ tối tân hàng đầu thế giới này và lái hai chiếc máy bay F-35A đầu tiên về Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một máy bay tiếp nhiên liệu theo sau, các nguồn tin giấu tên cho hay.

Phi đội F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được triển khai ở tỉnh miền đông Malatya và sẽ thay thế cho những phi đội chiến đấu cơ già cỗi F-4 và F-16.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng trục trặc nhất.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc