EU lại bất ngờ ra "đòn", Nga phẫn nộ đòi trả đũa

08:02, 15/05/2018
|

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (14/5) đã bất ngờ ra quyết định áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Diễn biến này khiến Moscow tức giận tuyên bố họ có quyền “ăn miếng trả miếng” với EU.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

EU tiếp tục trừng phạt Nga

Hội đồng Liên minh châu Âu vừa ra quyết định đưa thêm 5 quan chức Crimea vào danh sách trừng phạt vì vai trò của họ trong việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống Nga hôm 18/03, một nguồn tin ngoại giao ở Brussels cho biết. Quyết định trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm qua (14/05).

Trong tuyên bố vừa được phát đi, Hội đồng Liên minh châu Âu cho hay: “Hội đồng đã đưa thêm 5 người vào danh sách những đối tượng phải chịu các biện pháp trừng phạt do hành động của họ làm phương hại hoặc đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine. Họ bị đưa vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến các hoạt động tổ chức cuộc bầu cử tổng thống của Nga hôm 18/03/2018 ở vùng sáp nhập bất hợp pháp Crimea và Sevastopol. Đó là hành động ủng hộ và thực hiện tích cực các chính sách làm phương hại đến sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine”.

"Những hành động pháp lý, trong đó có tên của những đối tượng bị trừng phạt, sẽ được công bố trong Công báo Chính thức của EU vào ngày 14/05," Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết đồng thời nhấn mạnh rằng quyết định mới của họ có hiệu lực ngay trong ngày công bố.

Hiện tại, gói biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga gồm một loạt các biện pháp trừng phạt về kinh tế cùng những biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể kinh tế của Nga. Đồng thời, EU cũng đưa ra một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Crimea.

Nga giận dữ tuyên bố có quyền “ăn miếng trả miếng” với EU

Phản ứng trước đòn trừng phạt mới nhất của EU, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova hôm qua tuyên bố, Moscow có quyền đáp trả tương xứng đối với quyết định của EU.

"Những biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu một lần nữa cho thấy thái độ thực sự của họ đối với người dân Crimea, đối với lợi ích và nguyện vọng của những người dân Crimea. Phớt lờ các nguyên tắc được ưu tiên về dân chủ và nhân quyền, Brussels ngoan cố đòi ‘trừng phạt’ những người đang thực hiện nguyên vọng dân chủ của người dân ở Crimea”, bà Zakharova nhấn mạnh. "Dường như rằng, những thay đổi tích cực ở Crimea sau năm 2014 không có tác động gì đến giới chức EU, đặc biệt trong bối cảnh nó đối lập lại với tình hình ở Ukraine – nơi mọi người cảm thấy bị EU lừa dối bởi liên minh này từng cam kết cho họ ‘một ngày mai tốt đẹp hơn’”.

Theo nhà ngoại giao Nga, mọi người ở EU đều thấy rõ ràng rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đang trở thành cách thể hiện ‘tình đoàn kết’ mang tính thủ tục, là vô ích. "Kết quả thực tế duy nhất của các biện pháp trừng phạt là sự chồng chất những ‘khó chịu’ gây ảnh hưởng đến tiến trình đối thoại và hợp tác cùng có lợi giữa EU và Nga”, nữ phát ngôn viên Zakharova nhấn mạnh.

"Phía Nga có quyền đáp trả theo kiểu ăn miếng trả miếng với bước đi thù địch thêm nữa của EU", bà Zakharova nói thêm.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ năm 2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc