Chiến trường Syria: Su-34 của Nga khiến máy bay đối thủ quay đầu bỏ chạy?

11:02, 29/05/2018
|

(VnMedia) - Báo chí Israel hôm qua (28/05) đã rộ lên thông tin về việc hai chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Israel bị một chiếc máy bay ném bom Sukhoi Su-34 của Nga chặn đầu thách thức, khiến máy bay của Israel buộc phải quay đầu bỏ chạy. Vụ việc xảy ra trên không phận Li-băng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự hiện diện của các máy bay Israel trên không phận Li-băng được cho là có liên quan đến các nhiệm vụ trinh sát. Đồng thời, các nguồn tin báo chí cũng giải thích hành động của máy bay ném bom của Nga là một phần của cuộc tập trận được cho là diễn ra ở ngoài khơi bờ biển của Li-băng và Syria.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Quốc phòng Nga đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận. Moscow bác bỏ việc máy bay Su-34 của họ chặn chiến đấu cơ F-16 của Israel, nói rằng máy bay của Nga không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào trên không phận của Li-băng.

"Thông tin đang được phát đi từ một trong những hãng tin của Israel về cái gọi là ‘hành động đánh chặn’ của một chiếc máy bay ném bom Su-34 của Nga đối với hai chiếc chiến đấu cơ F-16 của Israel trên không phận Li-băng là một sự phi lý mang tính nghiệp dư”, Bộ Quốc phòng Nga gay gắt phản bác.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra rằng, “những chiếc máy bay ném bom đa năng Su-34 thuộc nhóm không quân của Nga đang tham gia ở chiến trường Syria không được sử dụng cho các chuyến bay nhằm đánh chặn những mục tiêu trên không và cũng không thực hiện các nhiệm vụ ở không phận của Li-băng."

Phía Israel chưa đưa ra lời bình luận gì về những thông tin trên.

Nga và Israel đã thiết lập một cơ chế nhằm ngăn chặn các cuộc va chạm, xung đột trực tiếp hay những sai lầm nguy hiểm giữa hai bên vào năm 2015 sau khi Nga chính thức đưa quân vào thực hiện chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Cơ chế này bao gồm các nhóm làm việc do Thứ trưởng Quốc phòng của hai nước trực tiếp chỉ đạo.

Tuy nhiên, theo Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin tiết lộ hồi tuần trước, hệ thống hiện nay là rất hạn chế: Israel không thông báo cho phía Nga về những cuộc không kích nhằm vào chiến trường Syria và điều này cũng diễn ra tương tự từ phía Nga.

Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Điều này khiến Moscow không tránh khỏi cảm giác lo ngại bởi những cuộc tấn công của Israel có thể gây ảnh hưởng đến sức mạnh của quân đội Syria và từ đó gây ảnh hưởng đến vị thế đang được củng cố ngày càng chắc chắn của Nga trên chiến trường Syria. Nga từng triệu tập Đại sứ Israel tại Moscow đến để yêu cầu giải thích về các cuộc tấn công của Không quân Israel nhằm vào lãnh thổ của Syria. Trong khi đó, Israel từng thẳng thừng tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào Syria và thậm chí còn có thể tấn công trực diện vào các hệ thống S-300 của Nga trên đất Syria nếu Iran tiếp tục còn tung hoành trên chiến trường Syria.

Mục tiêu tấn công của Israel đều nhằm vào nhóm Hezbollah và lực lượng Iran. Israel đặc biệt lo ngại về sự can thiệp ngày một sâu của Iran vào chiến trường Syria. Cụ thể, Iran đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và các nhóm khủng bố. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel. Vì thế, Nhà nước Do Thái công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc