Chiến trường Syria: Được Nga tiếp sức, quân Assad coi thường quân Mỹ?

07:44, 30/05/2018
|

(VnMedia) - Một tờ báo của nhà nước Syria vừa tuyên bố, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống “lực lượng khủng bố” bất chấp lời cảnh báo mới nhất của Mỹ gần đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, Mỹ đã cảnh báo Syria không được phát động chiến dịch quân sự mới chống lại phe nổi dậy ở tỉnh nam Daraa. Trong khi đó, Nga cho rằng quân đội Syria nên triển khai đến khu vực tây nam của đất nước, gần với Israel.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói, lực lượng vũ trang Syria nên được điều động đến khu vực biên giới với Cao nguyên Golan - nơi đang nằm trong sự kiểm soát của Israel kể từ cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Khu vực nằm giữa Daraa và Cao nguyên Golan gần đây đã nổi lên là một điểm nóng đáng lo ngại trong cuộc đối đầu đang lan rộng và căng thẳng giữa Israel và Iran. Mỹ cảnh báo sẽ hành động thẳng tay để bảo vệ lệnh ngừng bắn ở khu vực này.

Đáp lại lời cảnh báo của Mỹ, tờ nhật báo Al-Baath đã có bài xã luận trong đó cho rằng, lời đe dọa mới nhất của Mỹ nhằm vào quân đội trung thành với Tổng thống Assad cho thấy “vai trò bẩn thỉu của người Mỹ trong cuộc chiến khủng bố” chống lại Syria. Tờ báo của nhà nước Syria nhấn mạnh, quân đội của họ quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ của họ.

Mỹ, Nga và Jordan hồi năm ngoái đã nhất trí đưa tỉnh Daraa vào danh sách các “khu vực an toàn” để thực hiện lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, khu vực này gần đây đang chứng kiến hàng loạt những cuộc tấn công ác liệt của Israel nhằm vào các lực lượng của Syria và Iran. Iran là một đồng minh thân thiết hàng đầu của chính quyền Tổng thống Assad và các cố vấn của Iran đang làm việc chặt chẽ với quân đội của ông Assad.

Trong một diễn biến mới nhất, Damascus gần đây đã thả truyền đơn xuống những khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy để cảnh báo về một chiến dịch tấn công mới. Quân đội kêu gọi các chiến binh nổi dậy hạ vũ khí. Hành động của chính quyền Syria khiến Mỹ lo lắng.

Trong tuyên bố được phát đi hôm 25/05, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ rất quan ngại trước thông tin đội quân của Tổng thống Assad đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự ở tây nam Syria. Mỹ nhanh chóng lên tiếng cảnh báo chính quyền Syria “không được có bất kỳ hành động nào làm gia tăng nguy cơ mở rộng cuộc xung đột". Mỹ cảnh báo sẽ “có biện pháp cứng rắn và thích hợp” để bảo vệ lệnh ngừng bắn ở phía nam Syria nếu quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad có bước đi chống lại phe nổi dậy ở đó.

Được biết, chính phủ Syria đã bắt đầu triển khai lực lượng đến tỉnh Daraa sau khi đánh bật các nhóm nổi dậy và lực lượng khủng bố IS cuối cùng ra khỏi khu vực xung quanh thủ đô, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết. Những tờ truyền đơn đã được thả xuống phía bắc Daraa nằm giữa khu vực của phe nổi dậy và khu vực của chính phủ với nội dung “Các binh sĩ của quân đội Syria đang đến”.

Việc quân đội Syria quay sang các chiến trường mới như Daraa là điều hoàn toàn được đoán trước bởi trước đây Tổng thống Assad đã từng tuyên bố sẽ giành lại từng tấc đất trên lãnh thổ Syria từ tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố.

Lời cảnh báo của phía Mỹ có thể khiến quân đội của Assad phải cân nhắc trước khi hành động. Tuy nhiên, việc tờ báo Al-Baath cho biết, chính quyền Damascus vẫn tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến của mình bất chấp lời cảnh báo của Mỹ cho thấy sự tự tin rất lớn của ông Assad. Sự tự tin này có thể xuất phát từ phát biểu của giới chức Nga về việc Syria nên triển khai quân đến khu vực tây nam.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc