Chiến trường Syria: Bất ngờ bị răn đe, quân Assad chùn tay?

09:35, 27/05/2018
|

(VnMedia) - Mỹ cảnh báo sẽ “có biện pháp cứng rắn và thích hợp” để bảo vệ lệnh ngừng bắn ở phía nam Syria nếu quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad có bước đi chống lại phe nổi dậy ở đó.

Mỹ đang đe dọa đánh Syria
Mỹ đang đe dọa đánh Syria

Khu vực tây nam Syria nằm giữa thành phố biên giới Daraa và khu vực Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát đang nổi lên là một điểm nóng mới trong cuộc đối đầu ác liệt giữa Israel và Iran ở chiến trường Syria.

Mỹ, Nga và Jordan hồi năm ngoái đã nhất trí đưa Daraa vào danh sách “khu vực an toàn”. Lệnh ngừng bắn được thực hiện ở Daraa sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin hồi tháng Bảy năm 2017. Khu vực vốn được xem là “cái nôi của cuộc nổi dậy” trong làn sóng Mùa xuân Ả-rập bùng lên năm 2011 hiện giờ phần lớn đang nằm trong sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy chống chính phủ.

Tuy nhiên, lực lượng chính phủ gần đây đã thả truyền đơn xuống những khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy để cảnh báo về một chiến dịch tấn công mới. Quân đội kêu gọi các chiến binh nổi dậy hạ vũ khí, báo chí nhà nước của Syria hồi cuối tuần đưa tin.

Trong tuyên bố được phát đi hôm 25/05, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ rất quan ngại trước thông tin đội quân của Tổng thống Assad đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự ở tây nam Syria. Mỹ nhanh chóng lên tiếng cảnh báo chính quyền Syria “không được có bất kỳ hành động nào làm gia tăng nguy cơ mở rộng cuộc xung đột".

Ông Assad đang dựa vào Nga, Iran và nhóm chiến binh Hezbollah để chiến đấu chống lại phe nổi dậy Syria cũng như lực lượng khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Iran đã cử các tướng lĩnh quân sự đến giám sát các cuộc chiến và tổ chức lực lượng chiến binh đến từ khắp khu vực Trung Đông đến chiến đấu sát cánh bên quân đội của ông Assad.

Mỹ và Israel xem việc Iran mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria như một mối đe dọa đối với Nhà nước Do Thái và đã lên tiếng đe dọa hành động. Quân đội Israel trong những năm gần đây được tin là đứng đằng sau hàng loạt cuộc không kích nhằm vào nhóm Hezbollah được Iran hậu thuẫn cũng như nhằm vào các cứ điểm quân sự của Syria.

Hồi đầu tháng này, Israel đã đánh bom các cứ điểm quân sự của Iran ở Syria trong một động thái được tuyên bố là để trả đũa cho một cuộc tấn công bằng rocket của Iran nhằm vào khu vực Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel. Israel miêu tả đợt tấn công vào Syria vừa rồi là chiến dịch quân sự lớn nhất và quyết liệt nhất của nước này kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1973.

Chính phủ Syria tuần này đã bắt đầu triển khai lực lượng đến tỉnh Daraa sau khi đánh bật các nhóm nổi dậy và lực lượng khủng bố IS cuối cùng ra khỏi khu vực xung quanh thủ đô, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết.

Những tờ truyền đơn đã được thả xuống phía bắc Daraa nằm giữa khu vực của phe nổi dậy và khu vực của chính phủ với nội dung “Các binh sĩ của quân đội Syria đang đến”.

Cuộc nổi dậy ở Daraa bắt đầu bùng lên năm 2011, vì thế Daraa được coi là cái nôi của cuộc nổi dậy. Lệnh ngừng bắn ở khu vực này gần đây đang có dấu hiệu tan vỡ khi các chiến đấu cơ của quân chính phủ tiến hành không kích vào những khu vực nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy.

Việc quân đội Syria quay sang các chiến trường mới như Daraa là điều hoàn toàn được đoán trước bởi trước đây Tổng thống Assad đã từng tuyên bố sẽ giành lại từng tấc đất trên lãnh thổ Syria từ tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố. Tuy nhiên, lời cảnh báo của phía Mỹ chắc chắn sẽ khiến Damascus phải cân nhắc trước khi “động binh” ở chiến trường này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc