Chiến trường Syria: Bất ngờ bị đánh úp, quân Nga choáng váng

07:21, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Các cuộc bắn phá bất ngờ của lực lượng chiến binh khủng bố ở chiến trường Deir ez-Zor của Syria đã khiến quân Nga phải hứng tổn thất nặng nề nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (27/5) cho biết, đòn tấn công của lực lượng chiến binh đã khiến họ mất đi 4 binh sĩ và nhiều binh sĩ khác bị thương.

Ban đầu, có hai binh sĩ trúng đạn hy sinh ngay tại chiến trường. 5 binh sĩ khác bị thương được đưa đi viện cấp cứu nhưng hai trong số này đã không thể chống chọi được với những vết thương quá nặng.

"Một loạt nhóm khủng bố đã tấn công vào đơn vị pháo binh của quân chính phủ Syria vào buổi đêm ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria. Hai cố vấn quân sự của Nga đang chỉ đạo quân Syria thực hiện các cuộc pháo kích đã thiệt mạng ngay trên chiến trường. Năm cố vấn khác bị thương và được đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. Hai trong số này sau đã đã qua đời trong bệnh viện”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo tuyên bố trên, Lực lượng Vũ trang Syria dưới sự trợ giúp của các cố vấn quân sự Nga đã kháng cự lại cuộc tấn công bất ngờ của đội quân khủng bố đồng thời thực hiện những cuộc phản công đáp trả lực lượng này. Trong trận chiến ác liệt với lực lượng khủng bố kéo dài suốt một giờ đồng hồ, quân đội Syria đã tiêu diệt 43 tên khủng bố và phá hủy toàn bộ 6 phương tiện quân sự mang theo hàng loạt vũ khí có cỡ nòng lớn của chúng.

Các cuộc giao tranh ác liệt nói trên xảy ra ở tỉnh Deir ez-Zor - một khu vực giàu dầu mỏ ỏ phía đông Syria, sau khi các đơn vị cơ động của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công vào đơn vị pháo binh của quân đội Syria, hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga công bố con số 4 binh sĩ của họ thiệt mạng thì một số nguồn tin đưa ra con số khác. Có nguồn tin cho biết, lực lượng bên chính phủ Syria đã mất 15 binh sĩ, trong đó có một số lượng không xác định binh sĩ Nga. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, số binh sĩ Nga thiệt mạng là 9 người. Tổ chức này chuyên giám sát chặt chẽ mọi diễn biến trên chiến trường Syria thông qua mạng lưới các nhà hoạt động rộng khắp quốc gia Trung Đông. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, hai trận đụng độ ở Deir ez-Zor trong 5 ngày vừa qua đã khiến quân chính phủ Syria mất 76 binh sĩ, trong đó có những binh sĩ không phải là người Syria.

IS trước đây đã chiếm đóng những khu vực lãnh thổ rộng lớn ở phía đông Syria, trong đó có phần lớn thành phố Deir ez-Zor – thủ phủ của tỉnh cùng tên, và thành phố Raqqa – nơi IS coi là thủ phủ của chúng. Tuy nhiên, với chiến dịch quân sự mạnh mẽ và quyết liệt của quân chính phủ Syria, các nhóm IS đã lần lượt bị đánh bật khỏi những khu vực thành thị quan trọng trong khu vực.

Mặc dù quân đội Syria đã giải phóng được phần lớn khu vực phía đông Syria nhưng các nhóm chiến binh vẫn cố thủ rải rác ở một số điểm khác nhau ở vùng này. Đây là lý do dẫn đến tình trạng các cuộc giao tranh thường xuyên nổ ra trong khu vực. Không ít người lo ngại, diễn biến trên có nguy cơ làm bùng phát trở lại cuộc xung đột ở diện rộng trong khu vực giàu dầu mỏ này.

Nga đã đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc đánh bại IS và nhiều nhóm khủng bố khác ở một loạt các chiến trường trên lãnh thổ Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 60.000 chiến binh đã bị các lực lượng Nga tiêu diệt kể từ khi Moscow chính thức phát động chiến dịch can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria hồi tháng 9 năm 2015.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc