Chiến dịch tìm máy bay MH370 mất tích bí ẩn kết thúc trong vô vọng

19:17, 29/05/2018
|

(VnMedia) - Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn nhất lịch sử kéo dài suốt 4 năm qua đã kết thúc trong vô vọng.

Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 đã kết thúc hoàn toàn
Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 đã kết thúc hoàn toàn

Công ty thám hiểm đáy biển Ocean Infinity của Mỹ đã sử dụng một chiếc tàu chuyên dụng để lùng sục một khu vực rộng lớn ở nam Ấn Độ Dương suốt trong thời gian qua nhưng đã không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chiếc máy bay mất tích. Trong bối cảnh như vậy, chính phủ Malaysia vừa tuyên bố, họ không có kế hoạch bắt đầu bất kỳ một chiến dịch tìm kiếm mới nào.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất hồi tháng 3/2014 với 239 người trên khoang, khi đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây được xem là vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử của ngành hàng không thế giới.

Các nỗ lực tìm kiếm chính thức chiếc máy bay nói trên đã kết thúc hồi năm ngoái và vẫn đang có những cuộc tranh cãi dữ dội về việc chuyện gì đã xảy ra với chuyến bay MH370.

Bà Grace Nathan – người có mẹ đi trên chuyến bay MH370, cho biết, bà phản đối việc kết thúc chiến dịch tìm kiếm. "Mọi người có thể nghĩ: ‘Tại sao những con người này vẫn cứ kêu gào về chuyện đó, đã 4 năm rồi’. Nhưng điều quan trọng mọi người cần phải nhớ là MH370 không phải là lịch sử”, bà Nathan nhấn mạnh.

Vụ mất tích bí ẩn diễn ra như thế nào?

08/03/2014: Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines khởi hành đến Bắc Kinh. Chiếc máy bay mất liên lạc chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ sau khi cất cánh và hoàn toàn không phát đi bất kỳ tín hiệu cấp cứu hay thông điệp nào khác. Những nỗ lực tìm kiếm ban đầu tập trung ở Biển Đông.

15/03/2015: Sau khi có bằng chứng cho thấy chiếc máy bay mất tích đã đổi hướng về phía nam, các hoạt động tìm kiếm bắt đầu tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương.

07/2015: Những mảnh vỡ lớn của chiếc máy bay được tìm thấy trôi dạt đến bờ biển ở Reunion – một hòn đảo nằm về phía biển Ấn Độ Dương của Madagascar

01/2017: Chính phủ Australia, Malaysia và Trung Quốc thông báo ngừng chiến dịch tìm kiếm chính thức sau khi họ không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chiếc máy bay trong khu vực từng được nghĩ là nơi cuối cùng chiếc máy bay rơi xuống.

01/2018: Dưới áp lực từ người thân của những người mất tích trên máy bay, Malaysia đã ký thỏa thuận với một công ty thăm dò đáy biển của Mỹ để nối lại chiến dịch tìm kiếm. Công ty Ocean Infinity đã đồng ý không nhận tiền công nhưng sẽ nhận khoản tiền thưởng lên tới 70 triệu USD nếu tìm kiếm được các mảnh vỡ của chiếc máy bay.

05/2018: Điều kiện thời tiết xấu đã khiến chiến dịch tìm kiếm trong khu vực không thể tiếp tục thực hiện và điều này góp phần vào việc kết thúc hoàn toàn chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Malaysia tuyên bố, họ không có kế hoạch khởi động lại chiến dịch này.

Tại sao chuyến bay MH370 bị rơi?

Đến nay vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi nói trên. Tìm được chiếc máy bay hoặc ít nhất là thêm nhiều mảnh vỡ của nó có thể là “chìa khóa” dẫn đến câu trả lời. Tuy nhiên, các nhà điều tra có trong tay rất ít thông tin về những giờ cuối cùng của chiếc máy bay.

Giới chuyên gia vẫn không thể đưa ra được một kết luận chắc chắn về việc liệu chiếc máy bay MH370 có còn dưới sự điều khiển của phi công khi gặp nạn hay là đã mất kiểm soát hoàn toàn khi lao đầu xuống biển.

Một giả thuyết được nhiều người khai thác là phi công của chiếc máy bay đã cố tình lái máy bay lao xuống biển.

Tuy nhiên, các nhà điều tra Australia phản bác giả thuyết trên, nói rằng phi công đã bất tỉnh trong những giây phút cuối cùng của chiếc máy bay. Trục trặc về kỹ thuật vẫn là một khả năng nhưng khi chưa có một lời giải thích chính thức nào về vụ tai nạn cực kỳ bí ẩn này thì hàng loạt thuyết âm mưu sẽ vẫn liên tiếp được đưa ra.

Kiệt Linh (theo BBC)


Ý kiến bạn đọc