Chỉ Nga mới có thể cứu được Ukraine?

10:31, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Những người dân Nga đã chìa tay ra giúp đỡ Ukraine khi họ gặp khó khăn, chứ không phải người Mỹ và các “chư hầu” của nước này. Đây là phát biểu vừa được Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga - ông Ramzan Kadyrov đưa ra.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga – ông Ramzan Kadyrov
Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga – ông Ramzan Kadyrov

Ngay sau khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới từ Kiev, Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố, điều này chẳng làm thay đổi tình cảm anh em của ông dành cho những người dân Ukraine - những người luôn luôn có thể mong chờ sự giúp đỡ từ người dân Chechnya nói riêng và người dân Nga nói chung khi họ gặp khó khăn hay rắc rối.

“Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với tôi trong khi tổ tiên của chúng tôi đã cứu hàng nghìn người dân Ukraine khỏi cái chết, khi họ buộc phải chạy đến vùng Bắc Caucasus vì nạn đói. Người dân Chechnya đã cung cấp nơi ở, thức ăn, quần áo và giày dép cho vô số phụ nữ, trẻ em và người già Ukraine”, ông Kadyrov đã viết như vậy trên trang Telegram hồi cuối tuần vừa rồi.

“Không có một người tị nạn Ukraine nào bị để trong tình trạng không có nơi ở hoặc bị bỏ đói. Con cháu của họ sống ở Chechnya cho đến ngày nay. Tôi nói như vậy không phải để đòi trả lại hay trả ơn mà là lời nhắc nhở đối với ông Poroshenko về việc chỉ có nhân dân của Liên bang Nga mới cứu giúp người dân Ukraine khi họ phải hứng chịu các thảm họa, chứ không phải người Mỹ hay các ‘vệ tinh’ của họ”, Nhà lãnh đạo Chechnya thẳng thừng nhấn mạnh.

Ông Kadyrov cũng cho biết, ông sẽ luôn đối xử với người dân Ukraine như anh chị em và người dân Ukraine cũng luôn thân thiết, tình cảm với người Nga bất chấp những vấn đề nảy sinh trong vài năm gần đây.

Những phát biểu trên được ông Kadyrov đưa ra sau khi Ukraine tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 1.750 công dân Nga, trong đó có ông Ramzan Kadyrov.

Hồi cuối năm 2017, ông Kadyrov đã bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ vì bị cáo buộc liên quan đến các vi phạm nhân quyền. Vào thời điểm đó, Nhà lãnh đạo Chechnya tuyên bố, hành động của Mỹ chỉ khiến ông thêm tự hào và rằng người Mỹ nên tìm kiếm những người vi phạm nhân quyền thực sự ở trong nước của họ, “trong Nhà Trắng và trong Lầu Năm Góc”.

Ông Kadyrov nhấn mạnh, ông bị trừng phạt không phải bởi vì những hành động vi phạm nhân quyền mà là vì cuộc chiến lâu dài, không ngừng nghỉ nhằm chống lại lực lượng khủng bố và nhiều trong số này là “tay chân” của Mỹ.

Trong một diễn biến mới nhất có liên quan đến tình hình Ukraine, Cơ quan An ninh Ukraine vừa cho biết, hai sĩ quan của họ đã thiệt mạng trong “một cuộc pháo kích được cho là phát đi từ các cứ điểm của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk” ở miền đông Ukraine.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc