Bị 28 chiến đấu cơ nước ngoài ồ ạt tấn công, Syria đang chịu đòn oan ức

08:36, 11/05/2018
|

(VnMedia) - Chiến trường Syria hôm qua (10/05) lại phải hứng chịu “cơn mưa” hỏa lực dữ dội từ 28 chiến đấu cơ của nước ngoài. Điều đáng nói là Syria đang phải chịu “đòn oan” từ cuộc chiến ác liệt giữa Iran và Israel – hai nước vốn xem nhau như “kẻ thù không đội trời chung”.

Hình ảnh cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria
Hình ảnh cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khoảng 28 chiếc chiến đấu cơ của Israel hôm qua đã bắn ồ ạt khoảng 60 tên lửa không đối đất vào lãnh thổ của Syria trong một cuộc tấn công có quy mô rất lớn. Hệ thống phòng không của Syria đã vất vả chống đỡ trận tấn công dữ dội này và được cho là đã đánh chặn được hơn một nửa số tên lửa. Tuy nhiên, Syria cũng đã phải hứng chịu tổn thất nặng nề.

Có tất cả 70 tên lửa, trong đó có 60 tên lửa không đối đất và hơn 10 tên lửa đất đối đất, được quân đội của Israel phóng đi nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran cũng như các hệ thống phòng không của Syria ở gần thủ đô Damascus và ở phía nam Syria, quân đội Nga cho biết trong một tuyên bố. Loạt trận tấn công mới nhất nói trên diễn ra vào buổi sáng ngày hôm qua.

“28 chiếc chiến đấu cơ F-15 và F-16 đã tham gia chiến đấu trong cuộc tấn công đó. Trong cuộc phản công đáp trả đòn tấn công, các hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hơn một nửa trong số các tên lửa được phóng về phía họ”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Các lực lượng của Israel đã dội hỏa lực vào lãnh thổ của Syria trong suốt hai giờ đồng hồ, kéo dài từ 1h45 đến 3h45 sáng qua theo giờ địa phương. Cuộc tấn công này được phát động dựa trên cái cớ là cáo buộc của Israel về việc các lực lượng quân sự của Iran trước đó đã đánh vào các mục tiêu của Israel trên cao nguyên Golan.

Tổn thất gây ra đối quân đội Iran và cơ sở hạ tầng của Syria đang được đánh giá. Tuy nhiên, theo bộ chỉ huy quân đội Syria, cuộc tấn công của Nhà nước Do Thái đã khiến 3 người thiệt mạng và làm bị thương nhiều người khác. Ngoài ra, đòn tấn công của Israel cũng làm phá hủy một trạm radar và kho vũ khí của Syria.

Bộ Chỉ huy quân đội Syria khẳng định, các hệ thống phòng không của họ đã phá hủy phần lớn nhất trong “làn sóng tấn công liên tiếp” của quân đội Syria nhằm vào các căn cứ quân sự của Syria.

Trong khi đó, phía Israel cho rằng, loạt trận tấn công ngày hôm qua của họ đã phá hủy gần như toàn bộ các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho hay, tất cả các máy bay của họ đã trở về an toàn sau khi thực hiện một trong những chiến dịch tấn công ác liệt nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tel-Aviv tuyên bố, chiến dịch của họ được phát động là nhằm đáp trả việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắn 20 quả rocket về phía các mục tiêu của Israel trên cao nguyên Golan. Israel cho rằng, Tehran sẽ phải cần “nhiều thời gian” để hồi phục sau loạt trận tấn công dồn dập của Nhà nước Do Thái và rằng Iran đã phải “trả một cái giá đắt” cho việc tấn công Israel.

Về phía Iran, một thành viên của Ủy ban Quốc hội Iran - ông Abolfazl Hassan Beigi đã bác bỏ cáo buộc của phía Israel, khẳng định đó là “sự dối trá” và rằng Iran không có “sự hiện diện quân sự” hay căn cứ nào trên đất Syria.

Israel và Iran từ lâu đã coi nhau như kẻ thù không đội trời chung. Israel luôn coi Iran là một mối đe dọa chiến lược bởi nước Cộng hòa Hồi giáo này sở hữu một chương trình tên lửa hiện đại và một chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Giới lãnh đạo Iran lại thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Israel ra khỏi bản đồ thế giới.

Israel gần đây đặc biệt lo ngại về sự can thiệp ngày một sâu của Iran vào chiến trường Syria. Cụ thể, Iran đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và các nhóm khủng bố. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel. Vì thế, Nhà nước Do Thái công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc