Ba Lan rước quân Mỹ về uy hiếp Nga?

16:33, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Ba Lan đã sẵn sàng bỏ ra từ 1,5 đến 2 tỉ USD cho kế hoạch triển khai một căn cứ quân sự cố định của Mỹ trên lãnh thổ của nước này. Đây là nội dung được đưa ra trong một tài liệu có tên "Đề xuất về sự hiện diện cố định của Mỹ ở Ba Lan" do Bộ Quốc phòng Ba Lan soạn thảo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Đề xuất này vạch ra nhu cầu cần thiết và rõ ràng hiện nay của Ba Lan đối với việc để Mỹ triển khai cố định một sư đoàn thiết giáp trên lãnh thổ Ba Lan. Ba Lan cam kết sẽ hỗ trợ tích cực cho kế hoạch này thông qua việc đóng góp từ 1,5 đến 2 tỉ USD. Số tiền trên sẽ được đầu tư để thiết lập các cơ sở quân sự chung đồng thời tạo điều kiện để giúp các lực lượng Mỹ có thể hoạt động linh hoạt ở Ba Lan. Cùng với đó, Ba Lan và Mỹ có thể tạo dựng một mối quan hệ gắn bó mạnh mẽ hơn – một mối quan hệ giúp đảm bảo sự an toàn, an ninh và tự do của nhân dân Ba Lan trong nhiều thế hệ sắp tới”, bản tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan đã viết như vậy.

Những nội dung được đưa ra trong bản "Đề xuất về Sự hiện diện cố định của Mỹ ở Ba Lan" phản ánh việc quốc gia Đông Âu này sẵn sàng chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng với chính phủ Mỹ nhằm giúp cho hoạt động triển khai quân đến Ba Lan của Washington có hiệu quả về mặt chi phí hơn.

Từ quan điểm của Bộ Quốc phòng Ba Lan, việc Mỹ triển khai quân sự cố định ở Ba Lan sẽ phát đi thông điệp đối với Nga. Thông điệp đó là, Washington sẵn sàng bảo vệ các đồng minh ở khu vực Đông Âu.

“Sự hiện diện cố định của quân Mỹ ở Ba Lan sẽ phát đi một thông điệp rõ ràng cho nước Nga về sự ủng hộ của Mỹ dành cho các đồng minh Đông Âu”, bản tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan nhấn mạnh.

Giới chức cầm quyền ở Ba Lan đã lên tiếng xác nhận tính chính xác của tài liệu nói trên.

Nếu Mỹ thực sự đưa quân đến đóng cố định ở Ba Lan, đây sẽ là thông tin khiến giới chức Nga lo lắng và bất an.

Ba Lan là một nước thành viên NATO nằm gần với Nga và Ukraine. Ba Lan là một trong những nước Đông Âu hàng đầu có lập trường thân phương Tây và xa rời Nga. Ba Lan luôn mong muốn và kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này để đối phó với Nga.

Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay, Ba Lan đã thể hiện thái độ phản đối Nga mạnh mẽ, cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình xáo trộn ở nước láng giềng và thường xuyên hăng hái kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga. Có thể nói, trong thời gian qua, Ba Lan đã thể hiện lập trường hiếu chiến hơn nhiều quốc gia Châu Âu khác trong việc phản ứng thế nào với cái gọi là “sự can thiệp” của Nga vào Ukraine. Ba Lan được ví như “tiền đồn” chống Nga của NATO.

Song song với đó, trong thời điểm này, Mỹ cùng với phương Tây bị cáo buộc là đang tìm cách thổi phồng về mối đe dọa của Nga đối với các nước láng giềng để lấy cớ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực. Sự thổi phòng về mối đe dọa từ Nga cũng khiến nhiều nước láng giềng Đông Âu và Baltic ra sức tăng cường sức mạnh quân sự cho nước họ đồng thời liên tục kêu gọi, thúc giục Mỹ và NATO tăng cường sự hiện diện quân sự đến khu vực xung quanh Nga.

Với cái cớ về mối đe dọa từ Nga, Ba Lan có rất nhiều hành động khiêu khích, chọc giận nước láng giềng Nga. Ba Lan là nước được Mỹ và NATO chọn làm nơi lắp đặt các bộ phận trong hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là nhằm vào Nga. Ba Lan cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc tập trận của Mỹ và NATO. Chưa hết, Ba Lan còn từng công khai tuyên bố, nước này đang đàm phán với Mỹ về khả năng đưa “kho vũ khí hạng nặng” của Washington đến đặt trên đất Ba Lan.

Thái độ của Ba Lan khiến Nga thực sự tức giận và liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo nghiêm khắc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc