Vì sao Tổng thống Putin thụ động ngồi nhìn đồng minh Syria bị đánh?

07:47, 16/04/2018
|

(VnMedia) - Đối mặt với lựa chọn khó khăn giữa một bên là tham chiến chống lại Mỹ, Anh và Pháp và một bên là thụ động ngồi nhìn đồng minh bị tấn công, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lựa chọn con đường hòa bình.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Phản ứng thận trọng này có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh người đàn ông cứng rắn của Nhà lãnh đạo Nga nhưng sẽ không làm ảnh hưởng đến thành tựu mà ông đạt được ở Syria cũng như không làm xói mòn ảnh hưởng, uy tín và quyền lực của ông ở trong nước.

Điện Kremlin đã cảnh báo Washington rằng họ sẽ đáp trả lại bất kỳ cuộc tấn công nào làm gây nguy hiểm đến các binh sĩ Nga ở Syria. Phương Tây tôn trọng “lằn ranh đỏ” đó bằng cách báo trước về cuộc tấn công hôm thứ Bảy (14/4) như họ đã làm cách đây một năm khi tấn công một căn cứ không quân của Syria. Khi đó, Nga đã để yên cho Mỹ dội tên lửa vào Syria nhưng lần này Nga đã đe dọa trả đũa.

Một cuộc đối đầu như vậy có thể sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát – một kịch bản cực kỳ nguy hiểm mà người ta so sánh nói giống như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 khi thế giới suýt rơi vào một cuộc xung đột hạt nhân kinh hoàng.

"Với các đồng minh của chúng tôi, chúng tôi đảm bảo rằng người Nga đã được cảnh báo trước về cuộc tấn công”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay. Cuộc tấn công của Anh, Pháp và Mỹ lần này được tuyên bố là để đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thành phố Douma hôm 17/4 mà phương Tây cáo buộc quân đội của Syria gây ra.

Một quan chức cấp cao của Pháp nhấn mạnh rằng, Tổng thống Emmanuel Macron không nói với người đồng cấp Nga Putin về cuộc tấn công khi họ có cuộc điện đàm với nhau về tình hình Syria ngay trước thời điểm cuộc tấn công diễn ra một ngày. Tuy nhiên, “các cơ chế giảm xung đột nhất định” đã được kích hoạt và “cả hai đều biết rằng giai đoạn mới sẽ sớm bắt đầu”.

Tổng thống Putin đã lên án cuộc tấn công hôm thứ Bảy vừa rồi của phương Tây, miêu tả đó là “hành động xâm lược” và sẽ làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã trầm trọng ở Syria. Ông Putin cũng cho rằng, hành động của phương Tây gây “ảnh hưởng mang tính phá hoại đối với toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế”.

Ông chủ điện Kremlin gay gắt chỉ trích Washington và các đồng minh về việc đã tấn công mà không đợi kết quả điều tra của các thanh sát viên quốc tế về vũ khí hóa học đến Douma.

Quân đội Nga cho biết, các hệ thống phòng không của họ ở hai căn cứ của Syria đều phát hiện ra những tên lửa bay về phía Syria nhưng không tham chiến.

Tuy nhiên, ông Putin không phải đối mặt với sự chỉ trích khi không hành động để bảo vệ đồng minh.

Trái lại, lập trường thận trọng của Nhà lãnh đạo Nga giúp gia tăng uy tín của ông trong bối cảnh người dân Nga rất sợ viễn cảnh chiến tranh. Trong những ngày gần đây, báo chí Nga đã đưa rất nhiều thông tin xung quanh vấn đề đối phó trong tình huống chiến tranh hạt nhân bùng nổ.

Hầu hết người dân Nga hiện tại sẽ cảm thấy như trút được một gánh nặng và cảm thấy biết ơn Tổng thống Putin vì đã rút khỏi bờ vực ở Syria. Các kênh truyền hình Nga so sánh một Donald Trump mà họ miêu tả là bất cẩn với một Vladimir Putin đầy trách nhiệm và là một nhà lãnh đạo đích thực.

Ông Fyodor Lukyanov – người đứng đầu Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Nga – một hiệp hội của các chuyên gia về chính sách đối ngoại và an ninh hàng đầu của Nga, đã phát biểu trên truyền hình Nga rằng, lời đe dọa đáp trả của Nga “rõ ràng đã được Lầu Năm Góc chú ý và cuộc tấn công của họ được thực hiện một cách cẩn thận".

Kiệt Linh (theo AP)


Ý kiến bạn đọc