Trung Quốc bất ngờ tung "đòn dằn mặt" táo bạo vào kỳ phùng địch thủ

09:54, 18/04/2018
|

(VnMedia) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi một thông điệp cảnh báo rõ ràng và sắc lạnh nhằm vào Mỹ và Đài Loan bằng cuộc tập trận bắn đạn thật ở Eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc tiến hành một hành động như vậy kể từ tháng 9/2015.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận của Trung Quốc được khai hỏa ngày hôm nay (18/4). Giới quan sát tin rằng, cuộc tập trận bắn đạn thật lần này của Trung Quốc thể hiện sự bất mãn của Bắc Kinh trước việc Mỹ tăng cường sự ủng hộ, hậu thuẫn cho Vùng lãnh thổ Đài Loan. Nó cũng là đòn cảnh cáo của Bắc Kinh đối với chính quyền Đài Loan khi mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển Đài Loan đang ngày càng căng thẳng.

Ông Liu Jieyi - người đứng đầu Cục Các Vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, tuyên bố, cuộc diễn tập quân sự bắn đạt thật của họ được tiến hành “để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”. Ông này nói thêm rằng: “Đại lục có đủ sự sẵn sàng, niềm tin và quyết tâm để ngăn chặn bất kỳ lời nói hay hành động nào nhằm tìm cách chia cắt bất kỳ phần lãnh thổ nào khỏi đất mẹ”.

Cuộc tập trận mới nhất diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa trực tiếp giám sát cuộc diễn tập hải quân lớn nhất trong lịch sử nước này hồi tuần trước.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Taipei leo thang trong những tuần gần đây sau khi Mỹ tăng cường sự ủng hộ cho Đài Loan bằng việc cấp phép cho các tập đoàn vũ khí của Mỹ cung cấp công nghệ chế tạo tàu ngầm tối tân cho Vùng lãnh thổ Đài Loan. Ngoài ta, hồi tháng trước, Washington cũng ký một dự luật cho phép Mỹ và Đài Loan gia tăng các chuyến thăm chính thức song phương.

Những động thái trên của Mỹ khiến Trung Quốc vô cùng tức giận, đưa ra hàng loạt những lời chỉ trích và cảnh báo. Sau những lời đe dọa, Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật để cảnh cáo cả Mỹ và Đài Loan.

"Trung Quốc đầu tiên muốn nhấn mạnh rằng, Hải quân của họ chưa bao giờ sẵn sàng như lúc này. Thứ hai, Trung Quốc muốn gửi đi tín hiệu đến chính quyền ở Đài Loan rằng, họ tốt hơn không nên đi xa hơn”, ông Collin Koh - nhà nghiên cứu thuộc Chương trình An ninh Hàng Hải của Viện Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, đã nhận định như vậy.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ quân sự giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Đây chính là cái dằm gây nhức nhối trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Việc Mỹ bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng được cho là thông điệp sắc lạnh mà Washington muốn gửi đến Bắc Kinh. Ngay lập tức, Bắc Kinh cũng nhanh chóng có “đòn dằn mặt” nhằm cảnh cáo Mỹ đừng can thiệp vào vấn đề Đài Loan của họ đồng thời cũng trực tiếp cảnh báo Đài Loan đừng tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc