Triều Tiên vừa 'xuống nước', Hàn - Mỹ vẫn tập trận 'Giải pháp then chốt'

15:40, 22/04/2018
|

Theo hãng thông tấn Yonhap, một quan chức quân sự Hàn Quốc ngày 22/4 cho biết nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên Giải pháp then chốt theo đúng kế hoạch từ ngày 23/4 và diễn ra trong 2 tuần.

Tuy nhiên, theo quan chức trên, hiện chưa rõ hoạt động diễn tập có được tiến hành trong ngày 27/4 hay không, khi lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cùng ngày này tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử trong bầu không khí hòa hoãn đang bao trùm Bán đảo Triều Tiên.

Hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận đổ bộ chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận đổ bộ chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết khoảng 12.200 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận chung năm nay, tương đương quy mô của các năm trước.

Nhiều nhà quan sát bày tỏ quan ngại việc hai nước tiến hành tập trận trong ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều, bởi mục đích hàng đầu của cuộc tập trận này là diễn tập chống lại cuộc tấn công của Triều Tiên. Lâu nay Triều Tiên vẫn coi những hoạt động tập trận này là tổng duyệt cho một cuộc xâm lược.

Hồi đầu tháng này, hai nước cũng đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non kéo dài 4 tuần.

Cùng ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết bà Susan Thornton, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, sẽ tới Seoul vào cuối ngày 22/4 để gặp các quan chức Hàn Quốc và thảo luận hợp tác song phương trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào cuối tuần tới.

Dự kiến, bà Susan Thornton sẽ gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa vào ngày 23/4. Bên cạnh đó, bà Thornton - người phụ trách việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, cũng sẽ hội đàm với ông Lee Do-hoon, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc vào ngày 24/4 để trao đổi quan điểm về các chương trình nghị sự liên quan tới Triều Tiên.

(Theo TTXVN)


Ý kiến bạn đọc