Trên đà thắng như chẻ tre, quân Assad tiếp tục diệt trừ mối họa cuối cùng cho thủ đô

16:48, 04/04/2018
|

(VnMedia) - Phe nổi dậy Syria ở khu vực đông bắc bị bao vây của thủ đô Damascus vừa nhận được tối hậu thư yêu cầu họ hoặc là chấp nhận sự quản lý của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad hoặc là rút quân đi, một nhóm nổi dậy hôm qua (3/4) cho biết.

Phe nổi dậy Syria đã rút khỏi các thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta
Phe nổi dậy Syria đã rút khỏi các thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta

Tối hậu thư này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Syria và đồng minh Nga tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quét cho bằng sạch lực lượng chiến binh ra khỏi những sào huyệt cuối cùng của chúng ở xung quanh thủ đô Damascus.

Tối hậu thư cho phe nổi dậy ở khu vực đông Qalamoun đã được gửi đi thông qua những người dân thường trong cuộc họp với một đại tá của Nga và một sĩ quan đến từ Cơ quan Tình báo Không quân Syria, phát ngôn viên phe nổi dậy Syria Said Saif cho hay.

Đông Qalamoun nằm cách thủ đô Damascus khoảng 4 km và tách biệt với vùng Đông Ghouta, một khu vực nằm ngay bên phải thủ đô và vừa được quân chính phủ giải phóng hoàn toàn sau chiến dịch quân sự quyết liệt kéo dài nhiều tuần liên tiếp.

Thành trì của phe nổi dậy ở Đông Qalamoun bao gồm một loạt thành phố và một vùng núi cằn cỗi.

“Một thông điệp rõ ràng đã được gửi đến cho các phe nhóm của Quân đội Syria Tự do (FSA) ở trong khu vực. Đó là: hoặc chấp nhận hòa giải dân tộc và giải giáp vũ khí, giao nộp lại cho chính quyền Syria như người Nga miêu tả - hoặc là rút quân khỏi Đông Qalamoun", ông Saif cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình al-Hadath.

Theo lời ông Saif, phe nổi dậy đã đưa ra đề xuất, theo đó họ sẽ rút khỏi một loạt các thành phố và lui về vùng núi trong khi những người dân thường ở lại. Phe nổi dậy đang đợi câu trả lời từ Nga và chính quyền Syria. Vị quan chức phe nổi dậy cho biết, mục đích của họ là tránh tình trạng người dân “bị cưỡng ép rời khỏi khu vực” như đã xảy ra ở một loạt khu vực mà quân chính phủ giành lại quyền kiểm soát trước đó.

Quân đội Syria hiện chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Tối hậu thư mới nhất được Nga và Syria đưa ra sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad vừa giành được chiến thắng toàn diện ở chiến trường lớn Đông Ghouta.

Nhóm nổi dậy Syria cuối cùng ở Đông Ghouta gần thủ đô Damascus hôm 2/4 đã bắt đầu rút quân theo thỏa thuận ký với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Chiến thắng ở Đông Ghouta sẽ là chiến thắng lớn nhất của quân đội trước phe nổi dậy kể từ sau chiến thắng ở chiến trường Aleppo năm 2016. Đây cũng đồng nghĩa với thất bại nặng nề nhất của phe nổi dậy trong vòng hai năm trở lại đây. Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến Đông Ghouta thất thủ sớm như vậy sau chiến dịch quân sự kéo dài vài tuần của quân đội được cho là do tình trạng mâu thuẫn nội bộ.

Được Nga và Iran hậu thuẫn, quân đội Syria từ hôm 18/2 đã phát động một trong những chiến dịch tấn công mạnh mẽ nhất nhằm giành lại cho bằng được Đông Ghouta – nơi phe nổi dậy thường xuyên dùng làm cứ điểm để bắn phá vào thủ đô Damascus. Với một chiến dịch tấn công mạnh mẽ, quyết liệt, quân đội trung thành với ông Assad đã liên tiếp giành được các khu vực lãnh thổ nằm trong Đông Ghouta từ tay các phe nhóm nổi dậy. Trong khi đó, phe nổi dậy liên tục đầu hàng và tìm cách tháo chạy thoát thân khỏi chiến trường này. Kết quả là hôm 3/4, lực lượng nổi dậy cuối cùng đã rút ra khỏi Đông Ghouta và quân đội Syria đã chính thức giành một chiến thắng toàn diện ở chiến trường này.

Sau khi giành chiến thắng ở Đông Ghouta, quân đội Syria tiếp tục mục tiêu giải phóng nốt những thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở xung quanh thủ đô, đảm bảo sự an toàn cho thành trì quyền lực của chính quyền Tổng thống Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc